3 bước ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong siêu hiệu quả

Ủ chua thức ăn cho dê là phương pháp lên men yếm khí thức ăn, tạo môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển. Thức ăn thô xanh sau khi ủ chua sẽ chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin hơn, tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của dê. Phương pháp ủ thức ăn cho dê có khó không? Cách ủ thức ăn cho dê rất dễ, thời gian thực hiện cũng nhanh chóng, để hiểu chi tiết hơn mời bà con theo dõi bài viết hướng dẫn của trại dê Thành Cát Tư.

Nguyên liệu để ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong

Để ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong thì bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

 • Thức ăn thô xanh: Các loại cỏ như cỏ voi, gốc rơm gạ, thân cây bắp, lá cây…lưu ý là nếu bà con dùng cỏ để ủ thì nên cắt chúng trước khi ra hoa. Cỏ trước khi ra hoa sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và nhiều nước hơn.
 • Cám gạo, cám bắp hoặc bột sắn: Cám gạo, cám bắp và bột sắn sẽ giúp hỗ rợ quá trình lên men đồng thời bổ sung hàm lượng tinh bột cho thức ăn ủ chua.
 • Rỉ đường: Rỉ đường hay còn được gọi là rỉ mật giúp tăng cường khoáng chất, vitamin cho dê đồng thời hỗ trợ quá trình lên men.
 • Muối: Muối được bổ sung nhằm tạo tính ngon miệng, đồng thời bổ sung khoáng chất cho dê khi ăn thức ăn ủ chua
 • Men ủ vi sinh: Men ủ vi sinh nhằm tăng khả năng sản sinh enzym, chuyển hóa đạm và tinh bột, tạo môi tường tốt cho thức ăn lên men đạt hiệu quả.
 • Túi nilong hoặc hố đào, bể xi măng: Có thể dùng rất nhiều vật chứa miễn sao có thể kín không cho không khí và nước lọt vào. Nhưng cách tiện lợi để ủ chua thức ăn cho dê là bằng túi nilong. Bà con có thể chọn các kích thước túi nilong khác nhau tùy theo lượng thức ăn cần ủ, việc di chuyển để bảo quản cũng dễ dàng hơn.
Nguyên liệu ủ chua thức ăn cho dê
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ chua thức ăn cho dê

Cách ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong 

Cách ủ cỏ cho dê bằng túi nilong đơn giản, bà con theo dõi 3 bước sau và làm theo hướng dẫn:

Bước 1: Phơi tái thức ăn thô xanh, dùng dao cắt hoặc máy băm cỏ để cắt chúng từng khúc khoảng 3 -5 cm.

Thức ăn thô xanh ủ chua
Cắt cỏ thành từng khúc nhỏ phơi khô để ủ chua cho dê

Bước 2: Trộn đều 4 nguyên liệu bao gồm: Bột cám ( hoặc bột bắp, bột sắn) + vi sinh + rỉ đường + muối theo tỉ lệ 1 tạ thức ăn thô xanh thì cần 5kg bột cám : 0.5kg vi sinh : 2 kg rỉ đường : 1kg muối

Để yên hỗn hợp 4 nguyên liệu trên trong khoảng 4 giờ để các vi sinh vật trong men bắt đầu gia tăng số lượng.

Bước 3: Rải thức ăn thô xanh vào bao nilong, khi thức ăn cao dày khoảng 1 gang tay, nén chặt, chú ý nén tại các góc cạnh của túi nilong. Sau đó rải hỗn hợp men đã làm ở bước 2 một lớp. Thực hiện tuần tự đến hết 1 tạ thức ăn thô và men vi sinh.

Bỏ cỏ ủ chua vào túi nilong
Lần lượt xếp và nén cỏ ủ chua vào túi nilong

Cột chặt túi nilong ủ thức ăn cho dê lại và để nơi thoáng mát. Lưu ý trong quá trình ủ chua bà con phải lưu ý để cho túi ủ kín nước, kín khí, tránh gây thối.

Ủ bằng túi nilong thì để ở nơi khô ráo, tránh chuột bọ đục thủng, nước mưa lọt vào, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, có thể dùng các viên gạch, đá nặng đè lên túi để tăng độ nén.

Thường xuyên kiểm tra và đậy kín chúng lại trong khoảng thời gian ủ chua và bảo quản.

Xem thêm: Top 5 loại cỏ nuôi dê có thể ủ chua và cách trồng từng loạiCác câu hỏi liên quan cách ủ chua thức ăn cho dê 

Thời gian ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong là bao lâu?

Thời gian thực hiện ủ cỏ cho dê: Bà con mất thời gian ủ thức ăn cho dê là 3 tuần đối với mùa hè, mùa đông nhiệt độ thấp thì khoảng 4 tuần.

Thời gian sử dụng thức ăn ủ chua: Sau khi mở túi thức ăn, thì bà con cho dễ sử dụng hết chúng trong khoảng 1 tuần. Vì khi mở túi là lượng khí đã vào trong, nên không giữ được lâu nữa

Thời gian bảo quản thức ăn ủ chua: Sau khi ủ chua thức ăn, bà con có thể dự trữ thức ăn trong khoảng 6 tháng. Nếu muốn để lâu như thế này thì bà con không được mở túi ủ chua ra, không cho nước và không khí lọt vào.

Biểu hiện cỏ ủ chua cho dê đạt chuẩn là như thế nào?

Cỏ sau khi ủ chua sẽ có vàng và có mùi thơm như mùi cải chua muối thì bà con đã thành công. Lưu ý nếu cỏ có mùi hôi thối, rã ra thì bà con không được cho dê ăn, vì chúng đã hư hỏng, chứa vi khuẩn có hại cho đường ruột của dê.

Thức ăn ủ chua cho dê sau khi lên men

Cách cho dê ăn thức ăn ủ chua hiệu quả nhất?

Ban đầu bà con tập cho dê ăn thức ăn lên men từ từ, ăn kèm với các loại rau cỏ xanh khác. Sau đó nâng dần số lượng thức ăn ủ chua từ 30 -50% lượng thức ăn để dê dần quen. Lưu ý dê không thể ăn mỗi thức ăn ủ chua, bà con chú ý bổ sung các loại thức ăn thô xanh, thức ăn hỗn hợp khác kèm theo. Cho dê ăn lượng vừa phải sẽ giúp chúng khỏe mạnh, ngược lại ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Một số trường hợp không nên cho dê ăn thức ăn ủ chua như

 • Dê có thai trong thời kỳ cuối
 • Dê con có đường ruột yếu
 • Dê đang bị tiêu chảy không nên cho ăn thức ăn ủ chua
 • Dê sữa đang trong thời kỳ lấy sữa

Xem thêm: 5 loại thức ăn cho dê nuôi nhốt – Dê ăn gì để mau lớn và tăng trọng
4 lợi ích ủ chua thức ăn cho dê

Ủ chua thức ăn cho dê là quá trình lên men yếm khí nhằm 3 mục đích sau:

 • Thức ăn ủ chua là nguồn dinh dưỡng rất tốt giúp dê thịt dê sữa mau lớn, mau tăng trọng
 • Tăng cường hệ tiêu hóa, sức đề kháng cho dê, ngăn ngừa các bệnh lý về đường ruột
 • Dự trữ thức ăn để chủ động nguồn thức ăn quanh năm cho dê ngay cả những mùa đông, lũ lụt, hạn hán
 • Tận dụng nguồn cỏ, thức ăn dư thừa mà dê ăn không hết, mang lại hiệu quả kinh tế cao

So với thức ăn phơi khô thì thức ăn ủ chua, lên men chứa dinh dưỡng nhiều hơn. Thức ăn phơi khô thường bị mất nước và các chất. Hơn nữa, việc phơi khô thức ăn cho dê mất nhiều thời gian, công sức hơn so với lên men.

Việc mục đích ủ thức ăn cho dê thực sự mang đến nhiều hiệu quả trong việc chăn nuôi. Bà con nên áp dụng phương pháp ủ chua để giúp dê mau lớn đồng thời tiết kiệm, dự trữ nguồn thức ăn, mang lại năng suất kinh tế cao hơn. Làm theo hướng dẫn cách ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong như Trại Dê Thành Cát Tư hướng dẫn, chắc chắn sẽ thành công.

Chúc đàn dê của bà con mau lớn và khỏe mạnh sau khi ăn thức ăn ủ chua.