Top 9 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng phù hợp trồng trong nhà, ít bật đèn

Top các loại cây thủy sinh không cần ánh sáng hoặc cần rất ít ánh sáng để sinh trưởng trong môi trường bể cá cảnh. Những loại cây này rất phù hợp cho các bạn mới bắt đầu chơi và tìm hiểu về thủy sinh. Các loại cây thủy sinh này sẽ không yêu cầu quá khắt khe về chất lượng co2 trong nước và ánh sáng để phát triển.

Không để các bạn phải chờ đợi nữa, chúng ta sẽ tìm hiểu cây thủy sinh cần ít ánh sáng vẫn có thể sống là những loại nào.

Rêu là những cây thủy sinh không cần ánh sáng vẫn có thể sinh trưởng

Nếu bạn đang tìm kiếm cây thủy sinh không cần chăm sóc nhiều, không cần cung cấp co2 trong nước và cần rất ít ánh sáng thì rêu chính là câu trả lời đầu tiên. Có rất nhiều loại rêu thủy sinh không cần ánh sáng vẫn sống và phát triển tốt.

rêu cần ít ánh sáng để sinh trưởng

Một số loại rêu bạn có thể trồng trong nhà, nơi nguồn ánh sáng yếu như:

  • Rêu Java (rêu cá đẻ, Java Moss)
  • Rêu Giáng Sinh (rêu xmas)
  • Rêu Weeping

Rong cũng là giải pháp nếu bạn muốn trồng cây thủy sinh nơi ánh sáng yếu

Danh sách cây thủy sinh cần ít ánh sáng, vẫn có thể phát triển khỏe mạnh, thì rong cũng nằm trong danh sách này. Rong rất dễ để sống, chúng không cần bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Chỉ cần bạn cung cấp cho chúng một nguồn nước sạch, nhiệt độ nước mát ổn định.

rong là cây thủy sinh không cần ánh sáng nhiều

Rong dễ chăm sóc và không cần nhiều ánh sáng, cũng như môi trường khắt để sống. Chúng được dân chơi thủy sinh rất yêu thích, là một phần không thể thiếu trong cảnh quan của bể cá.

Có 2 loại rong không cần ánh sáng được yêu thích hiện nay là: rong đuôi chó và rong la hán. Bạn có thể tìm mua 2 loại rong này một cách dễ dàng ở bất kỳ tiệm thủy sinh nào.Ráy lá nhỏ dễ dàng trồng trong điều kiện thiếu sáng

Ráy lá nhỏ hay còn gọi là ráy Nana là một loại cây thủy sinh không cần ánh sáng vẫn sống khỏe. Chúng được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp của mình khi tạo hình trên đá, lũa rất đẹp. Bạn muốn tạo cho mình một hồ cá cảnh, với các loại cây thủy sinh mà không có thời gian chăm sóc, thì ráy lá nhỏ là lựa chọn không thể bỏ qua.

ráy lá nhỏ dễ dàng nuôi trong điều kiện thiếu sáng

Ráy lá nhỏ sinh trưởng chậm, và không yêu cầu cao về môi trường sống nên bạn có thể dễ dàng trồng chúng. Hãy tham khảo những kiểu tạo hình bon sai của ráy Nana, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đấy.

Tảo cầu Marimo dễ chăm sóc, không cần nhiều ánh sáng

Cái tên tiếp theo bổ sung vào bộ sưu tập những cây thủy sinh không cần ánh sáng là tảo cầu marimo. Đây là loại tảo có xuất sứ tại Nhật Bản nên thường được gọi là tảo Nhật Bản. Là loại cây thủy sinh rất được yêu thích hiện nay, nó còn được xem như 1 loại cây phong thủy, mang đến may mắn cho người nuôi.

tảo cầu Marimo dễ chăm sóc, không cần nhiều ánh sáng

Tảo cầu marimo cần ít ánh sáng và không đòi hỏi quá cao về môi trường nước. Bạn sẽ không gặp khó khăn gì nhiều khi chăm sóc chúng. Chúng sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho bể cá trong nhà của bạn.

Tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc cá Xecan
Cỏ Nhật phát triển tốt trong bể cá thiếu sáng

Nếu bạn đã tìm hiểu thì sẽ biết về loại cỏ xinh đẹp này. Cỏ Nhật là những bụi cây xanh mướt, nơi trú ngụ yêu thích của những chú cá nhỏ. Cỏ Nhật có tên tiếng anh là Blyxa Japonica, chúng phù hợp cho những bể cá có dòng nước tĩnh. Đây là loại cây thủy sinh không cần nhiều ánh sáng để sống, chúng rất dễ chăm sóc, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho phần còn lại của bể cá thủy sinh của mình.

cổ nhật phát triển tốt trong bể cá thiếu sáng

Cỏ Ranong phù hơp với bể cá cảnh ít ánh sáng

Khi nhắc đến cây thủy sinh cần ít ánh sáng thì cỏ Ranong là cái tên không thể bỏ qua. Cỏ Ranong có tên tiếng anh là Cyperus helferi, xuất hiện nhiều ở các vùng nước tại Thái Lan.

cỏ Ranong phù hợp với bể cá ít ánh sáng

Cỏ Ranong được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích vì chúng rất dễ trồng và chăm sóc. Không yêu cầu quá nhiều về ánh sáng, dưỡng chất và bổ sung co2, cỏ Ranong vẫn sinh trưởng tốt. Là điểm nhấn cho phần hậu hoặc trung cảnh. Chúng sẽ trông quyến rủ hơn khi bể bạn có dòng nước 1 chiều, những chiếc là cong mềm của cỏ Ranong sẽ nghiêng mình đung đưa theo làn nước.

Tiểu bảo tháp loại cây yêu thích làm nền của anh em thùng xốp

Đây là loại cây trứ danh của anh em chơi cá thủy sinh bằng thùng xốp. Tiểu bảo tháp thuộc loại thủy sinh cắt cắm nên sức sống rất mãnh liệt, chúng không cần quá nhiều ánh sáng và dưỡng chất. Bạn chỉ cần cắm chúng xuống nền bể và cung cấp một môi trường vừa phải, là chúng đã có thể phát triển.

cây tiểu bảo tháp chịu được ánh nắng yếu

Bạn có thể xem các mẫu bể cá bằng thùng xốp đẹp của chúng tôi theo liên kết. Biết đâu bạn sẽ tìm được một ý tưởng tuyệt vời cho một hồ cá mới của mình.

Dương xỉ thường hoặc dương xỉ châu phi đều phù hợp cho bể cá ít ánh sáng

Dương xỉ thường hoặc dương xỉ châu phi là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn nuôi cây thủy sinh không cần ánh sáng nhiều. Đây là loại cây thủy sinh được những người chơi yêu thích trang trí bằng đá hoặc lũa kiếm tìm. Chúng vô cùng bắt mắt, tạo nên một không giản đặc sắc trong bể cá khi được gắn trên đá, lũa.

cây dương xỉ thích hợp cho bể cá ít ánh sáng

Sức sống mãnh liệt của chúng sẽ không khiến bạn quá bận tâm khi chăm sóc. Dương xỉ thường được bán nhiều tại các tiệm cá cảnh thủy sinh, trừ loại dương xỉ Châu Phi. Dương xỉ châu phí thường nằm trong tình trạng hết hàng tại Việt Nam, khi xuất hiện chúng rất được người chơi săn đón.

Các loại bèo cũng là sự lựa chọn tốt trong môi trường bể cá yếu ánh sáng

Các loại bèo không nằm trong nước vì thế chúng dễ dàng hấp thu khí co2 từ môi trường không khí. Đây là một lợi thế của chúng, vì thế bạn không quá quan tâm đến ánh sáng cấp cho bể. các loại bèo sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh ở những bể ít ánh sáng.

các loại bèo cũng là sự lựa chọn tốt trong môi trường thiếu ánh sáng

Rễ bèo là nơi trú ngụ yêu thích của nhiều loài cá nhỏ, đôi khi chúng lại trở thành món tráng miệng đầy dinh dưỡng. Các loại bèo được trồng nhiều trong bể cá ít ánh sáng là bèo Nhật, bèo cái…