Top 5 loại cỏ nuôi dê năng suất và cách trồng cỏ chi tiết

Thức ăn cho dê khá phổ biến, nhưng các loại cỏ nuôi dê vẫn là nguồn thức ăn chính, chứa nhiều dinh dưỡng giúp dê mau tăng trưởng và phát triển. Trồng cỏ nuôi dê là chủ đề mà nhiều nhà nông nuôi dê quan tâm và thắc mắc. Bài viết sau của Trại dê Thành Cát Tư sẽ thông tin đến bà con các loại cỏ nuôi dê tốt nhất để nuôi dê và cách trồng của từng loại.

Tại sao nên trồng cỏ nuôi dê?

Dinh dưỡng tốt: Các loại cỏ nuôi dê thô xanh luôn là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho dê, chúng chứa rất nhiều protein, vitamin, nước, chất khoáng mà các loại thức ăn khác chứa ít hơn. Bà con nên trồng cỏ nuôi dê với các giống chứa nhiều dinh dưỡng mà dê thích ăn để giúp dê mau lớn và tăng trọng.

Chất xơ tốt cho tiêu hóa: Trồng cỏ nuôi dê cung cấp nhiều chất xơ tự nhiên giúp dê dễ tiêu hóa. Bà con cho dê ăn cỏ tươi thì dê ít mắc các bệnh về đường ruột, dê khỏe mạnh.

Trồng cỏ nuôi dê đơn giản, dễ thu hoạch: Các loại cỏ nuôi dê dễ trồng và dễ thu hoạch, đem lại năng suất cao, giúp bà con tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Nhiều giống cỏ nuôi dê chỉ cần trồng 1 lần nhưng có thể thu hoạch 3 – 5 năm liền.

Trồng cỏ nuôi dê không yêu cầu diện tích nhiều: Đa số các loại cỏ không yêu cầu diện tích trồng nhiều mà năng suất lại rất cao. Bà con có thể tận dụng mọi diện tích đất trống để trồng cỏ nuôi dê, thậm chí có thể trồng xen kẽ với các loại cây thân gỗ, cây công nghiệp khác.

các giống cỏ thích hợp để bà contrồng cỏ nuôi dê

Top 5 loại cỏ nuôi dê và cách trồng của từng loại

Sau đây là top 5 các loại cỏ nuôi dê chứa nhiều dinh dưỡng, dễ trồng, năng suất cao mà Trại dê Thành Cát Tư chia sẻ. Bà con nên tham khảo ưu nhược điểm, vùng đất trồng và cách trồng cỏ nuôi dê của từng loại, để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

1. Cỏ sudan nuôi dê

Sudan là loại cỏ nuôi dê thích hợp để bà con nuôi dê vỗ béo, bởi hàm lượng protein rất cao. Nó được lai tạo giữa cỏ super BMR và cỏ Jumbo. Cỏ sudan còn được gọi là cỏ ngô, cỏ bắp vì có hình dáng rất giống với cây ngô, cây bắp. Lá cỏ sudan rộng và thân non, không có lông, vị ngọt và nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp làm thức ăn cho dê.  Cỏ sudan có chiều cao khoảng 2m, thân có thể tái sinh nhiều nhánh và thành bụi.

trồng cỏ sudan nuôi dê

Ưu điểm: Tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc. Cỏ sudan chịu nóng rất tốt, càng nóng thì chúng càng phát triển. Năng suất mang lại và hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Nhược điểm: Cỏ sudan là loại cỏ nuôi dê không thích hợp tại các vùng có nhiệt độ lạnh và ẩm ướt.

Giá trị dinh dưỡng của cỏ sudan: Chất Protein trong cỏ sudan đạt 16-18%, chất khô chiếm tỷ trọng 25-30%. Sudan là giống cỏ tuyệt vời để bà trồng cỏ nuôi dê.

Năng suất: Năng suất cỏ sudan đạt từ 320 – 350 tấn/ ha/ năm. Chỉ sau 45 – 50 ngày là có thể thu hoạch ngay.

Vùng đất trồng và khí hậu: Loại cỏ nuôi dê sudan trồng được tất cả các vùng đất ở nước ta, trừ các vùng nhiệt độ dưới 15°C và khu vực ẩm nước.

Cách trồng cỏ sudan nuôi dê

Bà con có thể trồng cỏ nuôi dê bằng hạt giống cỏ sudan tương tự như cách trồng ngô. Nhưng hãy gieo hạt dày hơn trồng ngô để lấy năng suất về số lượng. Cần khoảng 15 – 20kg/ ha hạt giống sudan. Sau khi gieo, bà con chăm sóc tới khi cỏ sudan đạt chiều cao 1-1,2m sẽ là thời điểm thu hoạch tốt nhất cho dê ăn. Khi này cỏ sudan chứa nhiều dinh dưỡng nhất, dê ăn vào cũng mau lớn hơn. Khi cắt cỏ bà con cắt sát gốc, gốc sẽ phân 4 -6 chồi non sau đó, sức tái sinh của cỏ sudan cực kỳ mạnh, dê ăn thỏa sức.2. Cỏ linh lăng nuôi dê

Mô tả: Cỏ linh lăng Alfalfa còn gọi là cỏ ba lá, là loại cỏ nuôi dê họ đậu rất thích hợp để bà con trồng cỏ nuôi dê. Cỏ linh lăng non, mềm, ngọt nên dê rất thích ăn chúng. Chiều cao của cỏ linh lăng có thể đạt từ 80 cm đến 1 m,  mọc thành từng cụm, lá chia thành ba nhánh lá nhỏ. Cỏ linh lăng là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa rất nhiều chất đạm, vitamin phù hợp để bà con nuôi dê vỗ béo, giúp dê mau tăng trọng và phát triển.

trồng cỏ linh lăng cho dê ăn

Ưu điểm: Cỏ linh lăng là giống cỏ chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các giống cỏ bà con trồng để nuôi dê. Có thể bổ sung cho dê trước và sau khi sinh sản, giúp dê có nhiều sữa và hồi phục sức khỏe. Chất Protein trong cỏ linh lăng chiếm 22-25%, chất khô 26-28%. Nếu bạn muốn trồng cỏ nuôi dê vỗ béo thì trồng linh lăng là tuyệt vời nhất.

Nhược điểm: Cỏ linh lăng không chịu được ngập úng như đất ruộng và nhiệt độ thấp dưới 15°C.

Vùng đất trồng và khí hậu: Bà con có thể trồng loại cỏ nuôi dê này trên nhiều vùng đất khác nhau, ngay cả đất phèn chua và chúng cũng thích hợp với toàn bộ khí hậu của Việt Nam.

Năng suất: Từ lúc trồng cỏ linh lăng đến lúc thu hoạch lần đầu mất khoảng 2 tháng. 40 ngày sau, bà con có thể thu hoạch lại chúng. Năng suất trung bình đạt 120 – 140 tấn/ ha/ năm.

Cách trồng cỏ linh lăng nuôi dê

Bà con có thể trồng loại cỏ nuôi dê này bằng hạt giống. Một 1kg hạt giống cỏ linh lăng có thể trồng cho diện tích 500 – 600m2. Cách trồng cũng vô cùng đơn giản, bà con làm tơi đất, lên luống và gieo hạt. Tưới giữ ẩm sau 10 ngày thì cỏ linh lăng mọc đều và phát triển. Khi cỏ cao chừng 60 cm thì bà con có thể thu hoạch, cắt chừa khoảng 6 – 10 cm. Lưu ý bà con không cắt sát góc, vì cắt sát làm giảm tỷ lệ đẻ nhánh, làm giảm năng suất của cỏ linh lăng.

Xem thêm: Mua bán dê thịt tươi nguyên con tại TPHCM

3. Cỏ Paspalum nuôi dê

Mô tả: Cỏ paspalum là loại cỏ nuôi dê duy nhất có khả năng chịu được ngập úng. Thân chúng mọc thành bụi lớn, đẻ nhánh, lá thẳng đứng, mềm và không có lông. Cây cỏ paspalum cao từ 70-80cm, lá dài khoảng 50-60cm và rộng chừng 2-3cm. Đây là giống thích hợp để bà con trồng cỏ nuôi dê với hàm lượng Protein thô là 15%.

trồng cỏ nuôi dê với giống cỏ paspalum chịu ngập úng

Ưu điểm: Cỏ paspalum có ưu điểm là sống được ở vùng ẩm ướt, nước ngập, chịu nước và chịu khô hạn cũng rất tốt.

Vùng đất trồng và khí hậu: Cỏ paspalum có thể trồng trên nhiều loại đất từ đất cát, pha cát, đất sét, đất phèn chua…Chịu được mọi khí hậu tại Việt Nam.

Năng suất: Bà con trồng loại cỏ nuôi dê paspalum sẽ thu hoạch sau 2 tháng. Sau 45 ngày bắt đầu thu hoạch lại lần 2. Năng suất trung bình từ 260 – 280 tấn/ ha/ năm.

Cách trồng cỏ paspalum nuôi dê

Trồng cỏ nuôi dê bằng thân nhánh cỏ paspalum được nhiều bà con áp dụng. Ghim nhánh xuống đất và chăm sóc để nhánh mọc rễ và sinh trưởng. Hoặc bà con cũng có thể mua hạt giống về gieo xạ. Đối với giống cỏ paspalum bà con chỉ cần trồng 1 lần, nhưng thu hoạch được 3 -4 năm sau đó. Khi cỏ cao khoảng 50-70 cm, chừa gốc để cỏ tiếp tục sinh trưởng trở lại.

4. Cỏ Ghine Mombasa cho dê ăn 

Mô tả: Cỏ ghine mombasa hay còn gọi là cỏ sả lớn, là loại cỏ nuôi dê được nhiều bà con trồng. Có hai loại cỏ ghine là cỏ ghine lá lớn và cỏ ghine lá nhỏ. Loại cỏ nuôi dê ghine lá lớn sẽ cho năng suất cao hơn cỏ ghine lá nhỏ. Cỏ ghine lá nhỏ có khả năng chịu dẫm đạp, chịu hạn tốt, thích hợp trồng cho chăn thả dê hoặc ở vùng đất thường bị xói mòn.

Thân cỏ ghine lá lớn cao từ 2 -3 mét, vươn lên, không bò dưới đất, chỉ sinh nhánh và mọc thành như bụi sả.  Bẹ cỏ ghine mọc lá quanh gốc, màu tím, lá có lông trắng nhỏ, mềm, có vị ngọt nên dê rất thích ăn.

Ưu điểm: Cỏ ghine là loại cỏ nuôi dê có khả năng chịu hạn và bóng râm nên bà con có thể trồng xen chúng tại vườn cây công nghiệp, cây ăn trái, quanh bờ đê, quanh ao cá…Do đó bà con vùng đồi cao, tây Bắc nơi thiếu điều kiện nước tưới có thể trồng cỏ nuôi dê với giống cỏ ghine.

Nhược điểm: Cỏ ghine có nhược điểm không chịu được vùng đất có độ ẩm cao, thường xuyên ngập úng. Đối với đất phèn chua cần rải vôi trước khi trồng. Không thích hợp với nơi có nhiệt độ thấp dưới 15 độ C.

Vùng đất trồng và khí hậu: Sống ở nhiều vùng đất khác nhau như đất màu, đất cát pha, đất đồi…nhưng thích hợp ở đất phù sa có nhiều mùn, chịu được vùng đất mặn nhẹ. Cỏ ghine thích hợp hầu hết mọi vùng khí hậu của Việt Nam, trừ các vùng có nhiệt độ thấp dưới 15 độ C vào mùa đông.

Năng suất: Thời gian trồng loại cỏ nuôi dê này mất khoảng từ 50 ngày để bắt đầu thu hoạch lần 1. Khoảng 35 – 45 ngày tiếp theo là thu hoạch lại. Lưu ý cắt cỏ chừa 15 – 20 cm để cỏ tiếp tục sinh trưởng.

Năng suất: Năng suất cỏ ghine đạt khoảng 280 – 320 tấn/ ha/ năm. Lượng chất Protein trong cỏ ghine đạt 12-14%, chất Khô 22-24%. Cỏ ghine có thể sống đến 4 -5 năm. Bà con có thể ủ chua cỏ ghine cho dê, phơi khô…

Xem thêm: 3 bước ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong siêu hiệu quả

Cách trồng cỏ ghine nuôi dê

Bà con có thể trồng cỏ nuôi dê bằng hạt giống cỏ ghine hoặc chiếc hom gốc. Trung bình 1kg hạt cỏ ghine giống có thẻ gieo được 800m2. Lưu ý khi trồng không để hạt giống tiếp xúc với phân dê bị thối. Tránh mùa mưa lớn, có thể làm hạt giống bị gãy mầm. Hạt giống của loại cỏ nuôi dê ghine rất thơm, để đề phòng kiến ăn thì bà con ngâm chúng với 1 ít thuốc trước chống kiến. Lấp đất lên hạt mỏng chừng 1 cm, để cỏ dễ đâm chồi hơn. Sau khoảng 10 – 20 ngày thì cỏ ghine sẽ bắt đầu mọc đều. Đối với phương pháp hom gốc thì sẽ khá đơn giản, bà con chỉ cần ghim cỏ xuống và chăm sóc.
5. Cỏ voi xanh Đài Loan nuôi dê

Mô tả: Cỏ voi xanh là loại cỏ nuôi dê có tên khoa học là pennisetum purpurerum. Để làm thức ăn cho dê thì bà con có thể chọn loại cỏ voi không có lông là cỏ voi xanh Đài Loan và cỏ voi lùn Đài Loan. Rễ cỏ voi xanh Đài Loan mọc thành chùm theo bụi, thân có đốt như cây mía, lá rộng, có vị ngọt, dê ăn vào sẽ dễ tiêu hóa…

trồng cỏ nuôi dê bằng giống cỏ voi đài loan

Dinh dưỡng: Lượng Protein trong cỏ voi xanh nuôi dê đạt 11 – 13%, chất khô là 22%

Ưu điểm: Cỏ voi Đài Loan là loại cỏ nuôi dê rất non, mềm, không có lông nên dê sẽ rất thích ăn, do đó chúng là loại được nhiều bà con áp dụng trồng cỏ nuôi dê. Thân cỏ có thể cao từ 2.5 – 4 m. So với các loại cỏ khác thì đây là giống cỏ khá cao, sinh trưởng nhanh, cho năng suất về sản lượng tốt.

Nhược điểm: Cỏ voi xanh Đài Loan không thể trồng ở vùng đất ngập úng.

Vùng đất trồng và khí hậu: Cỏ voi là loại cỏ nuôi dê tương đối dễ trồng, thích hợp nhiều loại khí hậu và trên nhiều loại đất, kể cả các vùng đất ngập mặn, phèn chua, đất pha cát…bà con lưu ý chọn vùng đất dễ thoát nước, tránh ngập úng.

Năng suất: Thời gian trồng cỏ nuôi dê bằng cỏ voi là khoảng 2 – 3 tháng để thu hoạch. Khoảng 45 – 60 ngày thì có thể thu hoạch lứa mới. Năng suất đạt 320- 350 tấn/ ha/ năm. Thời gian thu hoạch khoảng 4 – 6 năm.

Xem thêm: Mua bán dê giống tại miền Đông Nam Bộ

Cách trồng cỏ voi làm thức ăn cho dê

Cỏ voi xanh Đài Loan là loại cỏ nuôi dê được trồng bằng hom gốc, hiện tại chưa có hạt giống. Bà con có thể trồng cỏ nuôi dê bằng giống cỏ voi tại các trại cây cỏ với giá thành khá rẻ. Thời gian trồng cỏ thích hợp là đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa. Bà con chọn gốc cỏ voi to, chắc và khỏe, cắt hom chừng 35 – 40 cm. Ghim chúng xuống đất và chăm sóc tưới nước để ra rễ và bám vào đất. Có thể bón phân thêm và làm sạch cỏ dại để cỏ voi xanh mau tăng trưởng. Khi cỏ mọc dài bà con có thể thu hoạch, lưu ý cắt sát gốc chừa khoảng 5 cm để cỏ mọc nhánh mới.

Các loại cỏ nuôi dê đều có hàm lượng dinh dưỡng, năng suất, đặc tính và cách trồng khác nhau. Bà con hãy chọn lựa giống cỏ thích hợp nhất để trồng và nuôi dê. Chúc bà con trồng cỏ nuôi dê thuận lợi, đạt năng suất cao.

Những thông tin về top 5 các loại cỏ nuôi dê và cách trồng cỏ nuôi dê cho từng loại có bổ ích với bạn không? Hãy để bình luận để Trại Dê Thành Cát Tư hướng dẫn thêm cho bạn.