Hướng dẫn nuôi cá nóc da beo | Loài cá quyến rủ cho bể nước lợ

Cá nóc da beo là một trong số những loài cá cảnh nhiệt đới được ưa thích nhất hiện nay. Chúng được xem là một loài cá thông minh, và tính cách của chúng có phần nào giống chó hơn là cá. Với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp, những chú cá này có thể đồng hành suốt đời với chủ nhân.

Tuy nhiên giống cá này khá khó nuôi, vì vậy nếu bạn có ý định kết nạp em ấy vào bể thủy sinh của mình thì hãy theo dõi bài viết này để cùng bách hóa review tìm hiểu kĩ hơn về loài cá độc đáo này nhé!

Thông tin cơ bản về Cá nóc da beo 

Cá nóc da beo là một loài cá nước ngọt được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới. Cá nóc da beo có tên tiếng anh là Green Spotted Puffer. Chúng được phân bố ở một số quốc gia Nam Á và Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Sri Lanka, Philippin,… Ở Việt Nam, loài cá này thường được tìm thấy ở các con sông lớn và cửa sông ven biển miền Nam. Có ít nhất 191 loài trong họ cá này được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới. Chúng có xu hướng ít phổ biến hơn ở các vùng ôn đới.

cá nóc da beo 

Cá nóc da beo là một thành viên của họ có Tetraodontidae – một loài cá cổ đại sống trong san hô xuất hiện vào khoảng 40 triệu năm trước. Chúng nổi tiếng với “cơ chế phòng thủ tự nhiên”, tức là cách chúng làm phồng dạ dày của chính mình bằng nước hoặc không khí khi bị đe dọa hay gặp nguy hiểm từ một vật lớn hơn. Nhiều loài cá nóc bao gồm cá nóc da beo, là chất độc đối với hầu hết động vật ăn thịt, trong đó bao gồm cả con người.

Một điều thú vị mà có lẽ ít người biết, các nhà khoa học đã nghiên cứu bộ gen của loài cá nóc da beo này vì nó có cùng số lượng gen với con người, nhưng chúng được nén thành một bộ gen với cấu trúc nhỏ gọn hơn nhiều. Điều này đã khiến các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bộ gen của con người và vai trò của một số loại gen nhất định.Đặc điểm nhận dạng Cá nóc da beo

Loài cá này trông có vẻ giống như những chú kỳ nhông với màu sắc thay đổi theo độ tuổi và nguồn gốc. Cá nóc da beo có màu sắc vô cùng bắt mắt: thân dưới màu trắng với phần trên màu xanh lục hoặc vàng kim được bao phủ bởi các đốm đen.

Tìm hiểu cá Lông gà | Loài cá hung dữ và đầy thú vị cho bể cá cảnh

Cá nóc da beo trưởng thành thường có màu xanh lá cây tươi và những đốm to đen hoặc nâu xung quanh đầu. Những vùng khác trên cơ thể thường xuất hiện những đốm nhỏ hơn. Chúng có hình dạng tựa như đầu đánh gôn phẳng và có đôi mắt lồi ở hai bên. Cơ thể của những chú cá này trông có vẻ chắc chắn và tròn trịa. Khuôn mặt trở nên thu hút bởi khuôn miệng chúm chím, đôi mắt hơi lồi và phần trán rộng. Loài cá này thường phát triển đến 6 hoặc 7 inch.

Green Spotted Puffer

Không như những chú cá thông thường, cá nóc da beo có một bộ hàm khỏe. Cá có 4 cấu trúc xương giống như răng mà nó sử dụng để nghiền. Bong bóng cá trở nên rộng hơn khi nó cảm nhận được nguy hiểm, với những chiếc gai nhô ra ngoài, cảnh báo những kẻ săn mồi. Cơ thể của nó chứa độc tố tetrodotoxin gây tử vong cho các loài cá khác và con người.

Mặc dù loài cá này không có vây bụng nhưng chúng rất linh hoạt nhờ có vây ngực mạnh mẽ. Điều này cho phép chúng bơi ngược và thậm chí lơ lửng trên các vật thể trong nước. 
Hướng dẫn nuôi cá nóc da beo

Thiết lập bể cá đúng cách 

Cá nóc da beo được duy trì tốt nhất trong môi trường nước lợ. Kích thước bể được khuyến nghị cho cá nóc da beo là khoảng từ 132 đến 189 lít nước. Tuy nhiên nếu chỉ nuôi một chú cá hay cá nhỏ, bể chỉ cần 75 lít nước là đủ. Nếu có điều kiện, bạn nên tạo ánh sáng vừa phải để phát huy màu xanh của cá cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bể thủy sinh.

cá lóc da beo nước mặn

Nên duy trì phạm vi pH của nước dựa trên độ kiềm trong khoảng 7,5 – 8,5 vì cá nóc da beo khá nhạy cảm với amoniac và nitrat. Nhiệt độ nước bể thích hợp trong khoảng 23 đến 28℃. Ngoài ra, hãy duy trì độ mặn của nước vì nó có sự khác biệt đối với cá trưởng thành và cá con.

Trong tự nhiên, cá con bắt đầu ở nước ngọt và sau đó chuyển sang vùng nước lợ và mặn hơn. Bạn nên làm theo mẫu đó và tăng dần độ mặn theo thời gian. Bất kỳ sự thay đổi nhanh chóng nào về độ mặn của nước đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến cá.

Khuyến khích giữ độ mặn của nước trong khoảng 1.018 – 1.022 đối với cá trưởng thành và 1.005 – 1.008 đối với cá con.

Một chiếc mẹo nhỏ cho bạn là nên thêm công thức muối biển vào nước hồ cá và theo dõi mức muối; sử dụng bộ kiểm tra nước tiên tiến của tỷ trọng kế để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ tối đa của cá. Bên cạnh đó, đừng quên duy trì độ cứng của nước trong khoảng 9 – 19 dGH. 

Để bể thủy sinh trông bắt mắt và thú vị hơn, có thể trang bị thêm những hang động, đá, cây có rễ xoắn hay những vật dụng trang trí nhỏ khác để tạo rào cản thị giác, song vẫn phải duy trì không gian bơi lội rộng rãi cho những chú cá năng động này. Khi nuôi cá nóc da beo, nên trang bị một bộ lọc mạnh vì chúng để lại khá nhiều chất thải sau khi ăn.

giá bán cá lóc da beo

Có thể nuôi cá nóc da beo trong bể cộng đồng nhưng hãy cẩn trọng khi chọn những loài cá ở cùng vì chúng có xu hướng bóp vây của cá di chuyển chậm hoặc cá vây dài. Tốt nhất nên nuôi chung với các loài cá khỏe mạnh, năng động như cá nâu, cá kiếm,…

Không nên nuôi nhiều hơn một con trong một bể thủy sinh trừ khi bể lớn, có nhiều không gian vì chúng thường khá hiếu chiến. Con đực nói riêng sẽ có xu hướng chiến đấu liên tục. Nếu bạn muốn nuôi một nhóm, hãy cố gắng mua ít nhất 4 con cá để mọi sự hung hãn bị tiêu tan ở một mức độ nào đó và sắp xếp trang trí sao cho chúng có nhiều nơi ẩn náu. 

Chế độ ăn

Cá nóc da beo là loài cá ăn thịt trong tự nhiên và có xu hướng thích ăn những loài động vật không xương sống, động vật thân mềm, giáp xác và các loài cá nhỏ khác trong khu vực sinh sống hoang dã của chúng.

Chúng có thể dễ dàng ăn các thức ăn được cung cấp như thức ăn sống, đông lạnh và mảnh, bao gồm các loại tôm khác nhau, chẳng hạn như tôm hùm ma và tôm ngâm nước muối. Ngoài ra, hãy bổ sung  giun huyết, cua, ốc và nhuyễn thể đông khô trong chế độ ăn của chúng.

Cách nuôi và chăm sóc cá Hoà Lan | Loại cá cảnh đẹp, dễ nuôi cho bể thủy sinh

Bên cạnh đó, có thể cho cá nóc da beo trưởng thành ăn cả vẹm, sò, hàu, nghêu, chân cua, tôm càng, tôm càng vỏ. Cùng với đó, cá nóc da beo đôi khi có thể được cho ăn thức ăn viên, rau và thịt.

Sinh sản

Cá nóc da beo chỉ đẻ trứng ở những vùng nước lợ và cũng cần được cung cấp một bề mặt phẳng để thuận tiện làm nơi đẻ trứng. Trứng được đẻ trực tiếp lên nền hoặc một tảng đá phẳng và được con đực bảo vệ. Trứng thường nở trong khoảng 7 ngày và cá con thường khá khó nuôi và cho ăn. 

Những nguy cơ về bệnh tật của cá nóc da beo mà bạn nên biết 

Vì cá nóc da beo thuộc loài cá không có vảy nên chúng rất dễ mắc các căn bệnh khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện nước bẩn, do đó việc giữ cho bể thủy sinh luôn sạch sẽ là một điều vô cùng cần thiết. Các bệnh thường gặp như: bệnh thối vây, bệnh ich,… 

Ich là bệnh do ký sinh trùng bám trên cơ thể cá gây ra. Khi mắc bệnh ich, các triệu chứng thường gặp là xuất hiện những đốm trắng trên da, mang, và vây; thở gấp và khó nhọc. Bệnh ich thường được điều trị bằng cách sử dụng đồng. Tuy nhiên, cá nóc thường nhạy cảm với đồng nên có thể dẫn đến nguy cơ bị chết.

nuôi cá lóc da beo

Bạn nên cân nhắc tăng nhiệt độ bể chứa lên 30℃ để điều trị bệnh. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc trị ký sinh trùng được mua ở các cửa hàng thuốc cho vật nuôi ở địa phương để điều trị bệnh cho cá. 

Bệnh thối vây là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra với các triệu chứng như: vây bị rã ra hay bị đỏ. Bệnh thường bắt đầu ở rìa vây và phát triển cho đến tận gốc. Trong thời điểm này, cá sẽ không thể tái tạo các mô đã bị mất và có thể dẫn đến cái chết.

Có thể điều trị căn bệnh này bằng cách cải thiện chất lượng nước trong bể chứa và sử dụng các loại thuốc kháng sinh để tránh làm cá bị nhiễm trùng. Khuyến khích bổ sung khoảng 30mg cho mỗi lít nước. Tóm lại, nên thay nước thường xuyên để tránh trường hợp cá bị mắc bệnh.

Có thể thấy, đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh hoặc hay những người chơi thủy sinh ở cấp độ trung gian, nuôi cá nóc da beo có phần hơi khó khăn. Tuy nhiên đối với những người chơi cá thâm niên, lâu năm, những người được mệnh danh là “chuyên gia chăm sóc cá” thì cá nóc da beo không là điều gì quá khó khăn với họ.

Nuôi cá nóc da beo thực sự là một trải nghiệm hay ho, mang lại vô vàn những cảm giác thích thú, mới mẻ. Chúng không chỉ là một loài cá cảnh tuyệt vời mà còn có giá trị rất cao. Nếu bạn muốn chinh phục chúng và đưa chúng vào bể thủy sinh của gia đình mình thì đừng ngần ngại gì nữa, bởi chúng thật sự rất thú vị đấy!