Cách chăm sóc dê con mới sinh giúp dê khỏe, mau lớn

Những chú dê con mới sinh có sức đề kháng yếu và non nớt như những đứa trẻ. Bà con cần có cách chăm sóc dê con thật chu đáo để chúng mau lớn và khỏe mạnh. Hãy áp dụng một số cách chăm sóc dê con mới sinh sau đây cùng Trại dê Thành Cát Tư.

Bố trí chuồng trại dành cho dê con mới đẻ

Bà con tính toán ngày dê sắp đẻ, khoảng trước 10 ngày thì bắt đầu chuẩn bị chuồng trại để áp dụng các cách chăm sóc dê con mới sinh. Khu vực chuồng nuôi dê con mới đẻ được tách riêng với dê khác với không gian ấm áp và khô ráo. Nếu chuồng lạnh và ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dê con.

 • Khử khuẩn chuồng trại bằng vôi
 • Rải rơm rạ, cỏ khô trên sàn chuồng để làm đệm lót êm ấm
 • Thường xuyên quét phân và dọn dẹp sàn tránh ẩm ướt
 • Nếu vào mùa đông lạnh, bà con có thể dùng đèn để sưởi ấm cho dê con

chăm sóc dê con mới đẻ

Cách chăm sóc dê con mới sinh xong

Làm sạch người cho dê con: Lau người dê con mới sinh bằng các khăn vải mềm, khô ráo, không lau bằng khăn ướt. Lau toàn thân, đặc biệt là phần mũi dê con để chúng thở dễ dàng hơn. Bà con cũng lau bầu vú cho dê mẹ để dê con bú sạch sẽ hơn, không bị tắc sữa.

Cắt rốn cho dê con: Cắt rốn rất quan trọng trong cách chăm sóc dê con mới sinh. Giữa dê mẹ và dê con mới sinh vẫn còn dây rốn liên kết. Bà con chuẩn bị 1 cái kéo đã sát trùng sạch sẽ, kéo phải mới và bén để cắt rốn gọn gàng. Dùng chỉ thắt 1 đoạn cách bụng 4 – 5cm. Một tay bà con cầm kéo, tay kia cầm dây rốn. Dùng kéo cắt đoạn ngoài gần nút cột chỉ 1- 1,5 cm. Dùng oxi già hoặc nước muối ấm pha loãng rửa sát trùng vết thương vừa cắt cho dê con tránh bị nhiễm trùng, đồng thời giúp day rốn nhanh khô hơn. Dây rốn dê con sẽ rơi ra khi chúng được khoảng 3 tuần tuổi.

Cho dê con gần dê mẹ: Dê mẹ sẽ quấn quanh dê con, chăm sóc và ủ ấm và liếm láp bộ lông ướt trên người dê con. Việc cho dê mẹ gần dê con sẽ tăng tình cảm giữa chúng hơn. Điều này rất quan trọng, để dê mẹ chăm sóc, kết nối và cho con bú.

xem giá dê hơi mới nhất | mua dê thịt giá rẻ

chăm sóc dê con mới sinhCác loại thức ăn cho dê con

Cho dê mới sinh bú sữa như thế nào?

Cách chăm sóc dê con mới sinh bao gồm công việc cho dê bú sữa. Lần bú đầu tiên rất quan trọng đối với dê con. Sữa mẹ chứa các khoáng thể cần thiết để dê con có thể phát triển khỏe mạnh.

 • Dê con nên bú trước 1 giờ sau khi sinh, tốt nhất là trước 20 -30 phút đầu.
 • Bà con có thể giúp dê con tìm hướng đến bầu vú dê mẹ, nếu thấy dê con gặp khó khăn trong việc tìm kiếm.
 • Nếu dê mẹ không cho bú, bà con cần giữ chặt dê mẹ, nặn xịt bỏ đi một vài giọt sữa đầu và đưa đầu vú vào miệng dê con
 • Dùng tay vuốt một vài dòng sữa từ bầu vú dê mẹ, tránh dê mẹ tắt sữa
 • Nếu dê không chịu bú mẹ, hoặc dê mẹ quá ít sữa, bà con hãy áp dụng cách chăm sóc dê con mới sinh bằng cách hãy vắt sữa mẹ từ dê khác bào bình hoặc dùng sữa bò cho dê bú thêm. Một số loại sữa bò cần nấu sơ qua để dê con không bị đầy hơi khi uống vào.
 • Dê con mới sinh cần bú 4 -5 lần/ ngày hoặc nhiều hơn
 • Dê bắt đầu cai bú dần vào 2 tháng tuổi

mua dê giống ở đâu chất lượng

dê con mới đẻ

Lượng sữa cần bú dành cho dê con mới sinh

Độ tuổi Lượng sữa mỗi lần bú  Số lần dê bú/ ngày 
1 – 3 ngày 150ml 4 lần/ ngày
3 – 10 ngày 300ml 4 lần/ ngày
10 -14 ngày 400 – 500ml 3 lần/ ngày
2 – 3 tuần 1L 2 lần/ ngày
3 – 8 tuần 1L 2 lần/ ngày
8 tuần 500ml 1 lần/ ngày

Cai sữa dần và cho dê con có thể ăn cỏ

Bắt đầu từ 10-14 ngày tuổi, dê con có thể tập ăn cỏ. Đối với cách chăm sóc dê con của Thành Cát Tư, bà con bổ sung lượng cỏ tươi và khô vào nguồn thức ăn cho dê con. Từ 2 -3 tuần tuổi tăng lượng sữa cần bú lên 1 lít, tập chung cho chúng bú vào buổi sáng và tối, không cho bú vào buổi trưa. Thay vào đó, bà con bổ sung khoảng 100g cám vào khẩu phần ăn cho dê con. Đến 8 tuần tuổi, giảm lượng sữa dần trước khi dê bắt đầu cai sữa. Khi dê con đạt khối lượng khoảng 11 – 13kg thì sẽ không cần bú sữa mẹ hay bú sữa bình nữa mà chuyển qua ăn cỏ hẳn.
Các lưu ý khác trong cách chăm sóc dê con

Dưới đây là một số lưu ý trong cách chăm sóc dê con mới sinh, bà con cần lưu ý một số công việc sau:

Khử, cắt sừng cho dê con

Áp dụng cách chăm sóc dê con của Thành Cát Tư, bà con cần lưu ý quan sát sừng của dê. Mục đích của việc cắt khử sừng cho dê con là ngăn chúng húc tấn công nhau hoặc sừng dài cong quặm vào cổ vai gây đau, tổn thương chính chúng. Nên khử sừng trước 3 tháng tuổi cho dê con, khi chúng vẫn còn quanh quẩn dê mẹ. Khử sừng lúc này sẽ ít gây tổn thương, ít gây viêm nhiễm cho dê con.

Thực hiện cắt sừng chăm sóc cho dê con

 • Cắt lông và vệ sinh sạch sẽ quanh vùng sừng của dê con, sát trùng vùng cắt, phong bế bằng Novocain để gây tê giảm đau cho dê.
 • Dùng một ống sắt đặc, có chiều dài chừng 5 – 7 cm, đường kính 3 – 4 cm, có cán gỗ cầm tay. Bà con nung nóng phần ống sắt trên bếp lửa.
 • Sau khi đảm bảo ống sắt nóng đỏ, bà con giữ đầu dê con thật chặt, không cho chúng cựa quậy, đặt áp sát phần ống sắt đỏ vào gốc sừng.
 • Nếu dê có sừng quá dài, thì trước tiên bà con dùng cưa sắc cưa bớt phần sừng. Áp nhanh ống sắt nung đỏ vào phần gốc sừng vừa cắt.
 • Dùng bông gạc, buộc chặt vết thương, theo dõi quá trình lành vết cắt, áp dụng các cách chăm sóc dê con sau đó.

Dê bị nổi bướu thì phải làm sao? |  Cách chữa dê bị viêm vú

Các loại tiêm phòng chăm sóc dê con

Cách chăm sóc dê con thông qua các loại Trước khi tiêm phòng chăm sóc dê con, bà con lưu ý sát trùng bơm, kim tiêm thật kỹ trước khi tiêm, lắc lọ thuốc đều trước khi sử dụng. Không tiêm trong vòng 21 ngày trước khi giết mổ.

 • Tiêm phòng bệnh đậu: Bắt đầu tiêm vắt xin phòng bệnh đậu cho dê con từ 1 tháng tuổi trở lên. Sử dụng liều lượng 1ml/ con, thực hiện tiêm 2 lần/ năm.
 • Tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng: Bắt đầu tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng cho dê từ 1 tháng tuổi. Sử dụng liều lượng thuốc khoảng 2ml/ con, tiêm định kỳ 2 lần/ năm.
 • Tiêm phòng lỡ mồm long móng: Thực tiêm lỡ mồm long móng cho dê con từ 1 tháng tuổi. Tiêm sâu vào bắp thịt dê con với liều lượng 1ml/ con.
 • Tiêm phòng viêm ruột hoại tử: Bà con thưc hiện tiêm giải độc tố cho dê con 2ml/ con, lưu ý tiêm dưới da cổ cho dê con. Thực hiện tiêm 2 lần/năm, sau tiêm 2 tuần dê con sẽ được miễn dịch.

dê con mới sinh

Diệt rận chấy chăm sóc dê con

Rận chấy ký sinh trên da của dê có thể khiến dê chậm phát triển, ảnh hưởng sức đề kháng của dê. Bà con mua các loại thuốc xịt chấy rận để chăm sóc dê con. Thực hiện diệt rận chấy cách 3 tháng/ lần cho dê con. Không riêng dê con, bà con cũng nên diệt chấy rận định kỳ cho cả đàn dê.

Tìm hiểu bệnh viêm ruột hoại tử ở dê

Cho dê con giao lưu với các dê khác

Dê là động vật hiếu động, thích chạy vui đùa. Bà con nên cho dê con tung tăng trong sân để hấp thụ ánh nắng mặt trời mau lớn và khỏe mạnh. Vui chơi với các dê con khác sẽ giúp dê thoải mái, tự do và mau lớn hơn.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bà con cách chăm sóc dê con, người chăn nuôi cần thêm thông tin gì về dê con hãy để lại bình luận dưới cho bách hóa review bạn nhé.