Cách nuôi và chăm sóc cá 7 màu (Guppy) từ khi là cá bột đến khi trưởng thành

Sau đây Bách hóa review sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi và chăm sóc cá 7 màu từ khi là cá bột đến khi trưởng thành. Bài này được tham khảo từ một cao thủ nuôi cá Guppy đã giải nghệ.

1. Xử lý nước đúng cách cho bể cá 7 màu Guppy)

Như anh em cũng biết cá 7 màu (guppy) là một loại cá cảnh khá trâu bò và sống tốt ở nhiều môi trường khác nhau. Nhưng khi nhập môn thì chúng ta cần biết chuẩn bị những gì, để có nguồn nước chất lượng nhất.

xử lý nước co bể cá 7 màu đúng cách

Đầu tiên nước không cần nước phải luôn luôn sạch và cũng đừng bao giờ để dơ quá. Bạn phải xem xét kĩ độ pH của nước như thế nào là hợp lý, cái này các bạn có thể mua chai thử độ pH ở hầu hết các chỗ bán phụ vật liệu cho cá, giá từ 20 – 30k tuỳ chỗ bán.

Cá 7 màu sống tốt ở nguồn nước có độ pH từ 5,5 đến 7 (trong trường hợp cá sống được độ pH 7,5-8,5). Khi nguồn nước của độ pH đạt đến 8,5 cũng có nghĩa con cá của bạn đang gặp ở độ nguy hiểm sinh mạng, chúng ta nên thay nước.

Nước ở đây có 2 nguồn chính là nước máy có độ clo cao, độ pH khoảng từ 8,5 đén 9 và nguồn nước giếng có độ pH là 4 – 4,5. Bằng cách nào chúng ta có thể đưa dòng nước trở về ổn định. Vì điều kiện không phải ai trong chúng ta cũng có thể mua được chai thử đổ pH, có cách nào đơn giản hơn chăng?

Xử lý nguồn nước máy cho cá 7 màu (cá guppy)

Đối với nước máy mà nhà bạn nào có sẵn bồn chứa để trên nóc nhà có ánh sáng hoặc bể chứa trong nhà có dung tích lớn thì rất ok, những nguồn nước này cực kì tốt có thể sử dụng ngay. Lí do nước đã được bơm từ nhiều ngày trước và chỉ sử dụng 1 phần, có nghĩa nguồn nước trước đó sài chưa hết, nước máy đã xả ra nhiều ngày nên độ pH sẽ giảm đáng kể, khí clo cũng đã thoát ra. Lúc này nước máy từ vòi chảy ra thẳng vào bồn chứa sẽ chẳng ảnh hưởng là bao nhiêu.

Cách tốt nhất là 1 đến 2 tuần thay nước 1 lần, thay từ 10 đến 20% lượng nước cũ. Đối với nước máy được bơm trực tiếp để xài thì các bạn nên phơi nắng từ 2 đến 3 ngày để làm giảm độ pH xuống và làm cho hết khí clo. Sau đó hãy thay nước hoặc đổ cá vào, có điều kiện thì sủi khí oxi càng tốt.

Xử lý nguồn nước giếng cho cá 7 màu (cá guppy)

Đối với nguồn nước giếng, thông thường loại này có độ pH 4 tới 4,5 (hầu hết là 4,5) có điều kiện thì cho sủi oxi khoảng 12 tiếng và đo độ pH khi đến khoảng 5,5 là được. Không có sủi oxi thì tiếp tục cho phơi nắng hoặc để yên đó trong 4 ngày, tự độ pH sẽ tăng (tuy nhiên nếu để trong nhà khoảng 2 ngày thì chỉ có lên 5 điều này mình đã thử nghiệm, mà có nắng thì tốt hơn cả, dễ lên hơn).

Cá sặc gấm nuôi như thế nào?

Khuyến cáo không nên dùng sủi oxi hoặc lọc vi sinh oxi quá lâu, bạn nghĩ sẽ chẳng có gì, cá sẽ sống tốt nhưng thật ra sủi oxi sẽ làm tăng độ pH rất nhanh. Cá 7 màu không cần máy tạo oxi nhưng nuôi số lượng lớn thì phải dùng, còn lại chẳng cần thiết vì 7 màu như mình nói có thể sống tốt ở nhiều loại môi trường. Tốt hơn nên bật tầm 8 đến 12 tiếng/ ngày.Cách làm trong và sạch nước

Có nhiều người nuôi cá thấy nước dơ mà cá không chết, nhưng khi chuyển sang nước vừa thay thì cá đã lên đường. Nếu nguồn nước ổn định thì chúng ta để cá trong đó 1 đến 2 tháng, thậm chí lâu hơn cũng chả sao. Nên bỏ vào hồ 1 ít rong, rong la hán xanh mà các chỗ bán cá hay bán (ngoài giang hồ gọi là rong chứ không phân biệt la hán la hiếc gì hết, rong đuôi cáo,…).

rong la hán giúp nước nuôi cá 7 màu trong hơn

Các loại rong này không chỉ tạo nguồn thức ăn cho cá chúng ta, mà còn có tác dụng làm trong nước sau 1 thời gian. Chú ý bỏ càng nhiều càng tốt nhưng ở mức độ vừa phải, tránh trường hợp cá bơi không được bị kẹt, dễ chết trong đó – nhất là cá đẻ.

Tìm hiểu cá Oa oa (Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc) loài cá quý hiếm

Nếu có điều kiện chúng ta nên bỏ vào hồ cá 1 ít đá nham thạch hoặc sỏi to, những loại đá này có bán hầu hết ở các tiệm thuỷ sinh hoặc tiệm cá cảnh. Những loại đá này có khả năng làm che đậy đi số phân mà cá bài tiết rồi lắng xuống đáy, cũng 1 phần làm cho nước trong và sạch hơn.

đá nham thạch là nơi sinh sống của các loại vi sinh

Và ở đây cũng là nơi sinh sống của những con vi sinh, những con này len lỏi chui vào các lỗ nhỏ để sống. Vi sinh có thể tiêu diệt 1 số loại vi khuẩn gây mầm bệnh cho con cá của bạn. Bạn nào không có điều kiện thì có thể sử dụng gạch ống xây nhà cũng được.

Chúng ta nên thay nước hằng tuần, cá 7 màu rất thường hay sốc nước và thích nguồn nước cũ nên chúng ta chỉ thay 10-20% lượng nước trong đó, khi cá đã thích nghi thì sau này bạn có thể thay thường xuyên cũng được.

Lưu ý: khi mới mua cá về, ta không nên đổ trực tiếp cá từ trong bịch chứa vào bể cá. Hãy để bịch cá lên trên mặt nước trong hồ, để yên đó khoảng 10 phút rồi hãy thả cá vào bể. Điều này giúp cho nguồn nước có thể trung hòa nhiệt độ với bịch nước đang đựng cá, cá sẽ không bị stress.

Khi nuôi cá nhớ bỏ 1 ít muối hột (loại muối này được bán khá rẻ ở chợ) vào để giúp cá tránh được 1 số bệnh (tuyệt đối không được bỏ muối i ốt vào).

2. Thức ăn cho cá 7 màu trưởng thành

Thông thường tại nhiều nơi nguồn thức ăn chính cho 7 màu là trùn chỉ. Thật ra đây là 1 nguồn thức ăn vô cùng giàu chất đạm, giúp cho cá khoẻ và phát triển rất nhanh. Nhưng cũng có 1 số người nuôi cá lại rất ngán cho ăn loại thức ăn này đơn giản vì nó làm dơ nước, chất nhầy bám dính và mang 1 số mầm bệnh. Vậy làm sao chúng ta có thể giữ trùn chỉ được lâu ngày sau khi mua về và loại bỏ hết chất dơ cũng như 1 số mầm bệnh?

Xử lý trùn chỉ trước khi cho cá guppy ăn

Ra tiệm thuốc gần nhất và hỏi mua loại thuốc con nhộng textra với giá chỉ 2k/ vỉ 10 viên (loại Tectracylyn 250mg). Tiếp theo dùng 1 xô hoặc chậu có diện tích vừa vừa, rót bỏ nước trong bịch chứa trùn chỉ ra rồi bỏ trùn chỉ vào đó cho sục khí oxi mạnh. Sau đó cho hết phần thuốc trong con nhộng textra ra và đổ vào (nếu như lớn hơn 2 lon trùn thì ta dùng 2 viên nhé). Để đó 1 ngày rưỡi, sau đó bạn sẽ thấy phần nước sủi lên bong bóng màu vàng dơ dơ nhưng không sao nhé, trùn không có chết đâu, trùn sẽ thải hết phần phân và chất nhớt ra.

Tìm hiểu cá mập cảnh nước ngọt – Cách nuôi, chăm sóc và các loại cá mập cảnh phổ biến

Sau 1 ngày rưỡi đã sục khí bạn tắt máy oxi, sau đó lấy trùn ra bỏ vào 1 thau nhỏ chứa nước sạch, bỏ phần phân còn lại (phần phân kia trong lúc sủi đã ra hết vào thau, chỉ còn 1 ít dính lại trên bầy chùm chỉ). Rửa sạch khoảng 2 lần, thì lúc này bạn sẽ thấy chùm trùn sẽ mang 1 màu đỏ tươi và không còn nhớt đen nữa.

trùn chỉ thức ăn tốt cho cá 7 màu

Chú ý kĩ điều này: cho trùn vào thau nhỏ và châm nước chỉ để nước ngập 1/2 chùm trùn chỉ thôi nhé, cứ khoảng 1 ngày là bạn thay nước đó đi và lại tiếp tục châm 1/2 lượng nước sạch mới (khi thấy chút phân đen thì khều nhẹ ra nhé kết hợp với sủi oxi).

Vậy là bạn đã có thể cho chú cá thân yêu của bạn sử dụng ngay mà chẳng phải sợ sệt gì. Bằng cách này bạn có thể giữ trùn sống lâu khoảng 10 ngày và loại bỏ được 1 số mầm bệnh đang kể, do trùn đã được “nuốt kháng sinh tectracylin”.  Đây là cách thức xử lý trùn chỉ cực kì hữu hiệu, vì khi đó những con trùn chỉ bạn cho cá ăn sẽ rất sạch và hạn chế làm nước dơ đến mức có thể nhất. Bí quyết này là của 1 chủ trại cá tại Bình Chánh đã chia sẻ với Bách hóa review.
Cách xử lý bobo trước khi cho cá ăn

Bobo có nhiều nơi, nhiều chỗ nhưng không phải tỉnh thành nào cũng có bobo để cho cá ăn. Suy đi tính lại thì bobo vẫn là 1 loại thức ăn phổ biến cho 7 màu – nhắc đến 7 màu là nhắc đến bobo.

Tại TP HCM bạn có thể mua bobo ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở những cửa hàng nhỏ bán cá mồi, gần như tất cả đều có loại thức ăn này. Tuy nhiên, bobo cũng như trùn chỉ đều được vớt ở các kênh, ruộng nên dễ phát sinh mầm bệnh.

bobo cho cá 7 màu

Nên mua bobo trước 9h sáng nhé, nếu có điều kiện thì nên mua vào lúc sáng sớm trước 7h30 vì khi đó bobo còn sống nhiều, sau 9h hầu như đi mua toàn thấy bobo sống và chết trộn lẫn vào nhau.

Chú ý kĩ điều này: đây là 1 sai lầm dẫn đến nguồn bệnh cho cá mà rất nhiều người đã từng mắc phải. Khi mua bobo, vui lòng đừng đổ nước trong bịch có chứa bobo vào trong bể cá. Vì nước có pha lẫn bobo rất dơ, nên dùng 1 cây vợt vớt bobo ra rồi  hãy thả bobo vào hồ.

Cho cá 7 màu ăn Artemia (trứng tôm)

Đây là loại thức ăn tốt nhất dành cho con cá thân yêu của chúng ta. Artemia được sinh sản trong nguồn nước muối nên sẽ không phát sinh mầm bệnh, ăn loại này cá sẽ rất mau lớn. Ở TPHCM hiện tại loại thức ăn này được bán ở 1 số nơi như: Cao Quý, Lia Thia Rồng, khu Lưu Xuân Tín…. Những ai có điều kiện nên cho ăn loại thức ăn này.

Artemia thức ăn tốt cho cá 7 màu

Thời gian ấp trứng tôm tốt nhất là trong vòng 20 tiếng, vì khi đó số ấu trùng tôm sẽ nở gần hết. Tự ấp Artemia giúp bạn đỡ phải cất công đi mua mà vẫn có thức ăn cho cá, tuy nhiên hơi cực vì phải ấp oxi hằng ngày.

Thức ăn dạng khô cho cá guppy

Loại thức ăn này được bán phổ biến khá rộng rãi ở nhiều nơi, giá thành khá rẻ. Có rất nhiều loại mà hầu hết tiệm cá cảnh nào cũng có. Trên thị trường hiện nay các loại thức ăn này đều rất to so với miệng cá 7 màu con. Có những loại nhuyễn hơn nhưng thực chất là vẫn còn hơi to, chỉ những con cá lớn có thể ăn được còn loại nhỏ nhỏ hơn tầm nhỏ hơn 2 tháng tuổi đều ăn rất khó khăn.

Cách cho cá bé ăn dạng thức ăn khô này: khi lấy loại thức ăn này lên, ta nên dùng tay nghiền nhuyễn rồi hãy thả vào nước, điều này sẽ giúp cá 7 màu con chúng ta ăn dễ dàng và tiêu hoá tốt hơn. Nếu bạn không bóp nhuyễn thì những con cá bé hơn sẽ không thể nào ăn được. Ngoài ra nếu bỏ vào quá nhiều sẽ rất dễ làm cho nguồn nước bị đục. Nếu bỏ vào quá ít thì sẽ không đủ thức ăn cho cá, những con khoẻ sẽ dành ăn hết phần của những con yếu hoặc bé hơn. Vì vậy chúng ta phải điều chỉnh việc dùng thức ăn này sao cho hợp lý.

Không nên sử dụng loại thức ăn này làm thức ăn chính cho cá, vì dùng loại thức ăn này cá sẽ chậm lớn và không được khoẻ mạnh. Sử dụng loại thức ăn khô như 1 loại thức ăn dặm thì rất tốt.

Cá 3 đuôi đầu lân: Cách nuôi, chăm sóc, màu sắc và sinh sản

3. Thức ăn cho cá 7 màu con

Thật ra cá con chính là loại dễ nuôi nhất, khi cá con vừa cho ra đời bạn hãy bỏ vào 1 số lượng rong kha khá, khoảng 1/2 diện tích trong hồ chứa thì càng tốt.

Bạn lo lắng cá 7 màu con khi sinh ra không có gì để ăn? Xin đảm bảo với bạn rằng cá con của bạn sẽ chẳng sao cả. Khi sinh ra cá con đã có sẵn phần thức ăn dự trữ dưới phần bụng, có thể sống được thêm từ 3 đến 4 ngày. Có khi hơn cả tuần nếu như có rong, chúng có thể ăn chất dinh dưỡng từ những sợi rong này.

cá 7 màu con có thể ăn bobo hoặc artemia

Thức ăn cho cá 7 màu con rất đa dạng, bình thường khi cá con mới nở chúng ta có thể cho ăn ngay Artemia (trứng tôm). Những con ấu trùng tôm này vừa nở, sẽ có kích thước khá nhỏ so với miệng cá con, nên chúng ăn rất dễ dàng. Bạn cũng có thể cho cá 7 màu con ăn bobo, khi mới mua về bobo sẽ có con lớn có con nhỏ vừa miệng cá 7 màu con. Hoặc bạn cũng có thể dùng loại thức ăn bột, khi đã dùng tay bóp nhuyễn. Hạn chế cho ăn thức ăn cám nhuyễn thường xuyên bạn nhé, nếu chỉ cho cá con ăn như vậy cá của bạn có thể bị “đẹt” đấy.