Cá Xecan | hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc và sinh sản

Cá Xecan là loài cá nước ngọt được nuôi nhiều ở những hồ cá cảnh thủy sinh. Đây là dòng cá dễ nuôi, khỏe mạnh, rất thích hợp cho những bạn mới bắt đầu tập nuôi cá cảnh. Thoạt nhìn vẻ bề ngoài của cá Xecan, khiến chúng ta liên tưởng đây là một loài cá hung dữ, sẵn sàng tấn công các loại cá khác trổng bể. Điều này có thật sự chính xác hay không? Hay chúng đang bị hiểu lầm bởi sự linh hoạt và vẻ ngoài của mình.

Tìm hiểu cơ bản về cá Xecan

Cá Xecan được biết với tên khoa học là Puntius tetrazona, được phát hiện lần đầu vào năm 1855 bởi Bleeker. Cá xecan được gọi bằng nhiều cái tên tiếng việt như: Cá Xê can, Cá Mè Hổ, Cá Đòng đong 4 sọc, cá Tứ vân, cá secam. Cá xecan có tên tiếng anh là Tiger Barbs hoặc Partbelt barbSumatra barb.

cá xecan Tiger Barbs

Cá Xê can được thấy xuất hiện nhiều ở khu vực Sumatra, Borneo của Malaysia và nhiều khu vực khác của Campuchia, Thái Lan, Singapore. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện ở Úc, Mỹ, Colombia. Chúng rất dễ sinh sống và phát triển trong môi trường bể cá cảnh, vì thế rất số lượng cá ngoài tự nhiên ít khi bị săn bắt.

Ngoài môi trường tự nhiên, cá Tứ vân yêu thích sống ở khu vực nước tĩnh lặng, có nhiều thảm thực vật sinh sống. Ở những khúc sông này, nước có rất nhiều oxy và thức ăn để chúng sinh sản. Là loài cá ăn tạp, thức ăn của cá Tứ vân đa dạng như các loại tảo, phù du, côn trùng…

Đặc điểm nhận biết cá Xecan

Cá Xecan (Mè Hổ) có hình tròn, lưng cao, đầu nhọn và có kích thước nhỏ. Ở ngoài tự nhiên, cá Mè hổ có thể phát triển chiều dài của chúng lên đến 7 cm, trong môi trường bể cá nhân tạo sẽ ngắn hơn. Thân cá Mè hổ có màu đỏ vàng và 4 sọc đen nổi bật dọc theo thân. Vây lưng và đuôi có viền đỏ rất đẹp mắt. Khi đến khoảng thời gian sinh sản, miệng cá Xecan đực sẽ có màu đỏ bao quanh, đây là 1 đặc điểm nhận biết cho người nuôi.

Cá Xecan có nhiều loại với những màu sắc khác như: cá xecan vàng, xecan bạch tạng, xecan xanh, panda mini… Những biến thể hiếm của cá xecan như có màu vàng ánh kim toàn thân, màu trắng bạch kim hoặc màu đỏ. Những biến thể này không nhiều, nên chúng có giá bán cao hơn cá Mè hổ thông thường.

cá xecan vàng

cá xecan xanh

cá xecan đẹp

Cá Mè hổ có tuổi thọ lên đến 7 năm, bạn sẽ có thật nhiều những phút giây thư giản bên hồ cá. Thời gian sống của chúng phụ thuộc lớn vào cách chăm sóc của người nuôi.Hướng dẫn nuôi cá Xecan

Thiết lập bể nuôi cá Xecan đúng cách

Cá Xecan (Cá Đòng) là loài cá bơi nhanh, chúng cần bể nuôi thoáng và mực nước ít nhất là 58 lít trên một bể. Chúng có thể bơi lội tầng mặt hoặc tầng đáy, khám phá mọi ngóc ngách, 1 bể dài hoặc cao rất thích hợp để nuôi cá Đòng.

Tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc cho: cá 3 đuôi đầu lân, cá trực thăng, cá trạng nguyên, cá oa oa, cá cảnh biển

Bạn nên chuẩn bị nắp đậy hoặc hạn thấp mực nước, cá Đòng rất hiếu động, chúng có thể nhảy ra ngoài nếu không được che chắn cẩn thận. Đòng cũng yêu thích một bể có nhiều cây thủy sinh, tuy nhiên hãy tránh làm giảm không gian bơi lội của chúng. Tầng đáy bể bạn có thể trải nền cát hoặc sỏi nhỏ. Ít lủa trong bể vừa làm đẹp và cũng là nơi vui đùa của những chú cá Đòng.

Chất lượng nước

Đây là loại cá cảnh dễ nuôi, nên bạn không gặp quá nhiều khó khăn. Cá Xecan sống trong môi trường nước ngọt, bạn cần đảm bảo nguồn nước luôn sạch. Đảm bảo thay mới 25% nước mỗi tuần, hệ thống lọc cặn và phân thải giúp cá không bị nhiễm bệnh và phát triển tốt. Nguồn nước ổn định giúp cá lên màu đẹp.

Cá Xecan (Secam) thích sống trong môi trường nước tĩnh, tránh tạo dòng chảy mạnh trong hồ nuôi. Ánh sáng được thiết lập ở mức trung bình.

Nhiệt độ nước tốt nhất để nuôi cá Secam là từ 20℃ đến 26℃, độ pH từ 6.5 đến 7.5 và độ cứng nước 2 đến 30 dGH.

Những loại cá nào phù hợp để nuôi chung với Xecan?

Chúng là loài cá hiền lành và hiếu động, bạn nên nuôi thành đàn ít nhất từ 7 cá thể trở lên. Chắc rằng bạn sẽ rất thích thú khi nhìn cắm chúng bơi đùa. Chính vì chúng nhanh nhẹn như vậy, nên cá Xecan thường không được khuyến khích nuôi chung với những loài cá chậm chạp. Một lưu ý nhỏ, loại cá Xecan sẽ trở nên hung dữ nếu nuôi chúng đơn lẻ trong 1 bể cá.

Chúng là loài hòa đồng khi nuôi chung bầy với những loài cá thủy sinh khác, bạn hoàn toàn yên tâm về điều này.

Thức ăn của cá Xecan

Thức ăn của cá Xecan rất đa dạng, bạn rất dễ dàng để chăm sóc chúng. Hãy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều phần trong 1 ngày và đảm bảo chúng ăn hết. Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc, hãy cung cấp lượng thức ăn đủ để chúng có thể hoạt động tốt.

Các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng như trùn huyết, bobo sẽ giúp chúng phát triển tốt và lên màu đẹp nhất.

Nhân giống cá Xecan

Chuẩn bị bể sinh sản

Cá Xecan dễ sinh sản trong môi trường bể nuôi nhân tạo, bạn chỉ cần làm theo đúng những hướng dẫn là được.

  • Chuẩn bị 1 bể để với dung tích nước khoảng 75 lít
  • Nhiệt độ nước từ 23 đến 26 26℃
  • Độ cứng nước khoảng 10 ° dGH

cá tứ vân nuôi theo bầy Partbelt barb

Cá Tứ vân đẻ trứng, nền bể nên là sỏi nhỏ và sạch, đây sẽ là nơi cá đẻ và cũng giúp bảo vệ trứng cho cá. Một mẹo nhỏ, nếu bạn thấy cá chậm đẻ trứng, bạn hãy thay 25% nước mỗi ngày và châm nước bằng cách cho nước nhỏ giọt. Cá Tứ vân thường đẻ vào đầu mùa mưa khi mùa xuân vừa tới, cá sẽ cho rằng đã bắt đầu thời kỳ sinh sản.

Cá Xecan đực và cái có vẻ ngoài giống nhau, cá Xecan cái thường lớn hơn cá đực, cá đực lại có màu sắc nổi bật hơn và miệng có viền đỏ khi sinh sản.
Khi nào thì cá Xecan cái có thể đẻ trứng?

Mặc dù có tuổi thọ cao, nhưng cá Xecan lại rất nhanh để có thể bắt đầu đẻ trứng được rồi. Cá Xecan cái có thể đẻ trứng khi đã được 6 đến 7 tuần tuổi. Lúc này chiều dài của chúng đã đạt từ 2 đến 2.5 cm. Bạn nên lựa chọn những cặp cá có kích thước lớn, màu sắc đẹp bắt mắt để làm giống.

Khi bắt đầu chuẩn bị đẻ trứng, cá cần được cho ăn những loại có dưỡng chất cao. Tách riêng cá cái vào bể cá giống trước, sau vài ngày bạn sẽ đưa cá đực vào khi cá cái đã sẵn sàng trứng trong bụng.

Cá đực cuốn hút cá cái bằng những động tác múa vây, thường là khoảng chiều cuối ngày. Sau ngày hôm đó, cá cái sẽ đẻ mỗi lần từ 2 đến 3 trứng. Quá trình đẻ trứng sẽ kéo dài cho đến khi hết trứng. Trung bình 1 con cá Xecan cái sẽ mang trong mình hơn 300 trứng, có cá thể mang đến 700 trứng. Trứng cá được đẻ ngẫu nhiên trên nền bể, trứng bám vào nền sỏi hoặc rong và phát triển. Tách cá bố mẹ ra khỏi bể khi đã hoàn tất quá trình để trứng của mình.

Nuôi cá Xecan con đúng cách

Bạn cần đưa cá trống mái ra khỏi hồ sinh sản ngay sau khi đẻ trứng xong, để chúng không có cơ hội ăn trứng mới đẻ. Trứng sẽ nở ra cá con sau 48 giờ. Bạn đừng quá lo lắng là cá con sẽ bị đói khi không biết kiếm ăn. Những thành phần còn lại trong trứng sẽ giúp chúng tồn tại trong khoảng 5 ngày.

Sau khoảng thời gian này, bạn có thể cho cá Xecan con ăn. Các loại thức ăn cho cá thường là dạng lỏng, thức ăn cho cá bộ, bobo hoặc Artemia. Chia nhỏ bữa ăn cho cá con thành nhiều bữa trong ngày. Đảm bảo cá sẽ ăn hết lượng thức ăn, không để thức ăn thừa làm dơ nước.

Nước nuôi cá con cần được đảm bảo sạch sẽ, nước không sạch cá dễ mắc bệnh hoặc làm chết cá con. Sau khi cá đã lớn, kích thước đủ để không bị cá khác ăn thịt, bạn có thể đưa cá Xecan ra bể nuôi bình thường.

Các loại bệnh khi nuôi cá Xecan

Cá Xecan được biết đến là loài cá khỏe mạnh, chúng rất ít khi mắc bệnh như những loài cá khác. Tuy nhiên, không phải như vậy mà bạn lơ là trong việc chăm sóc môi trường sống của chúng. Cần giữ nước trong bể luôn sạch sẽ, trước khi thả cá mới hoặc cây thủy sinh vào bể nuôi, bạn nên để ngoài bể riêng trong khoảng 1 đến 2 tuần. Cá, cây mới không nhiễm bệnh thì bạn có thể bổ sung vào cộng đồng các loài được rồi.

Thức ăn cũng rất quan trọng khi phòng bệnh cho cá. Thức ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và cho lượng vừa đủ giúp cá khỏe mạnh, lên màu đẹp.

Trên là những thông tin về loài cá Xecan (Tứ vân) mà bách hóa review muốn gửi đến các bạn. Chúng là loài cá hiền lành và rất dễ nuôi dưỡng. Hãy chuẩn bị cho mình một bể cá đủ lớn và tận hưởng giây phút thư giản bên loài cá xinh đẹp này.