Cá Trực thăng – Cách nuôi, chăm sóc, sinh sản và giá mua

Nếu bạn đang muốn tìm một loại cá dọn bể xinh đẹp và hiệu quả thì cá trực thăng là 1 ứng cử viên số 1. Hôm nay Bách hóa review sẽ giới thiệu đến các bạn đặc điểm, cách chăm sóc, quá trình sinh sản và những lưu ý khi nuôi cá trực thăng.

Giới thiệu cá trực thăng

cá trực thăng đen

Cá trực thăng là loài vây trơn, có thân hình nhỏ với chiếc đuôi dài nổi bật như chiếc trực thăng. Cá Trực thăng có tên tiếng anh là Sturisoma panamense, Cá Trực thăng còn có tên gọi khác là cá Trực thăng Panda, được phát hiện từ những dòng sông khu vực Nam Mỹ. Là loài ăn rêu và thức ăn thừa nên chúng thường được nuôi rất nhiều ở các bể cá cảnh. Cá Trực thăng có 2 loại là trực thăng đen (royal farlowella whiptail catfish) và trực thăng đỏ (red lizard whiptail catfish).

cá trực thăng đỏ

Kích thước, đặc điểm nhận biết cá Trực thăng

Cá trực thăng có kích thước tương đối nhỏ, khi lớn chúng có kích thước khoảng 15 cm. Cơ thể có màu đen hoặc đỏ nâu, với những dải màu đen chạy dọc ở 2 bên. Phần vây rộng, đuôi thon dài như chiếc trực thăng để lại những ấn tượng đến người chơi cá cảnh.Cách nuôi và chăm sóc cá Trực thăng

Bể nuôi cá trực thăng

Cá Trực thăng thuộc nhóm cá dọn bể được yêu thích. Chúng sống tầng đáy của bể cá, khi nuôi cá Trực thăng bể của bạn cần được thiết kế những nơi trú ẩn và làm tổ sau này như đá, ống tạo hang.

cá trực thăng Sturisoma panamense

Nền bể nên là nền cát, sỏi hoặc nền đất cứng để cá có thể bám vào đi chuyển. Bể nuôi cá Trực thăng nên hạn chế ánh sáng, chúng không quen những bể có ánh sáng quá cao.

Cá Trực thăng nên nuôi ở những bể có kích thước tối thiểu khoảng 120 lít nước.

  • Nhiệt độ nước: 20°C đến 26°C
  • Độ pH: từ 6.5 đến 7.5
  • Độ cứng nước: từ 89,29 đến 303,57 ppm

Thức ăn của cá Trực thăng

Trực thăng là loài cá cảnh ăn tạp, chúng ăn hầu hết các loại thức ăn cho cá hiện nay. Các loại thức ăn chính của cá Trực thăng như tảo, rêu, đồ ăn thừa, lá cây mục, trùn chỉ, thức ăn đông lạnh… Bạn nên cho cá Trực thăng ăn đa dạng các loại thức ăn, điều này giúp cá mau lớn và lên màu đẹp.

Cá mập cầu vồng | Cách chăm sóc, tập tính và hình dạng nhận biết

Chăm sóc cá Trực thăng khi sinh sản

Cá Trực thăng đực khi trưởng thành có đuôi và vây dài hơn cá Trực thăng cái. Nếu bạn là người mới chơi sẽ gặp đôi chút khó khăn khi phân biệt giới tính của loài cá này.

cá trực thăng panda

Đến thời kỳ sinh sản, cá Trực thăng đực sẽ chọn 1 cái hang làm nơi để trứng. Hang làm nơi đẻ trứng nằm ở vị trí an toàn, có nhiều thức ăn cho cá con. Cá cái đẻ trứng vào trong hang, cá đực có nhiệm vụ thụ tinh và bảo vệ trứng cho đến khi cá con được nở.
Chăm sóc cá Trực thăng con khi mới nở

Sau khoảng 5 ngày từ khi trứng được thụ tinh, cá Trực thăng con sẽ nở. Lúc này cá con cần được bảo vệ, tránh các loài cá khác trong bể tấn công. Bạn nên di chuyển trứng cá Trực thăng qua một bể riêng biệt trước khi trứng nở để chăm sóc và theo dõi.

Tìm hiểu cá mập cảnh nước ngọt – Cách nuôi, chăm sóc và các loại cá mập cảnh phổ biến

Sau 2 ngày khi nở, cá con đã có thể bơi lội và tìm kiếm thức ăn. Cá con mới nở đang còn yếu và rất nhạy cảm với nước. Bạn không nên thay nước hoặc tác động làm thay đổi môi trường nước của cá Trực thăng con trong khoảng thời gian này.

Cá Trực thăng nuôi chung với những loại cá nào?

Bạn có thể nuôi chung cá Trực thăng với hầu hết các loài cá cảnh khác. Bạn có thể nuôi cá Trực thăng theo đàn từ 2 con trở lên. Cá Trực thăng là loài cá hiền lành sống ở tầng đáy, chúng chỉ hung dữ khi bảo vệ trứng và con non của mình.

Có một lưu ý nhỏ, tránh nuôi cá Trực thăng chúng với những loài cá to lớn hơn sống ở tầng đáy và có tập tính hung hăng. Điều này sẽ làm cá bị stress và bỏ ăn.

Cách nuôi và chăm sóc cá 7 màu (Guppy) từ khi là cá bột đến khi trưởng thành

Giá mua và địa chỉ bán cá Trực thăng

cá trực thăng bao nhiêu tiền

Cá Trực thăng có bán nhiều tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh, cá thủy sinh. Chúng là loài phổ biến nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm mua.

Giá cá Trực thăng khoảng từ 70.000đ 1 con trưởng thành.

Qua bài viết trên của Bách hóa review chắn hẳn bạn đã biết cách nuôi và chăm sóc cá Trực thăng (Trực thăng Panda). Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cá Trực thăng hoặc các loại cá cảnh khác, hãy cho chúng tôi biết ở bình luận bên dưới. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thông tin về cá cảnh, thủy sinh đến bạn.