Cá Trạng nguyên | Cách nuôi, chăm sóc, chi phí và địa chỉ mua cá

Cá Trạng nguyên là loài cá cảnh biển xinh đẹp mà bất cứ người chơi cá cảnh biển nào cũng muốn sở hữu. Hôm nay Bách hóa review sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc, môi trường sống, cách cho ăn, lưu ý về bể nuôi, giá và địa chỉ mua loại cá này.

Thông tin cơ bản về cá Trạng nguyên

Cá Trạng nguyên (tên tiếng Anh: Mandarinfish, danh pháp khoa học: Synchiropus splendidus) là một loài cá nước mặn thuộc chi Cá đàn lia gai (Synchiropus), họ Cá đàn lia (Callionymidae), bộ Perciformes. Cá trạng nguyên được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương. Theo wikipedia

cá Trạng Nguyên
cá Trạng Nguyên

Sở dĩ có tên gọi là Trạng nguyên, là do cá có màu sắc giống như một bộ áo vị quan Trạng nguyên ngày xưa của Việt Nam.

Cá Trạng nguyên là loài cá khó nuôi, không thích hợp cho những người mới chơi cá cảnh biển. Cá Trạng nguyên có chế độ ăn uống dành riêng cho chúng, khi chúng đã quen với chế độ ăn uống này, thì việc nuôi sẽ dễ dàng hơn.Cách nuôi và chăm sóc cá Trạng nguyên

Nhận dạng, đặc điểm sinh sống

Cá Trạng nguyên là một trong 2 loài duy nhất trên thế giới tạo ra màu xanh lam trên cơ thể của mình. Các loài sinh vật khác muốn có màu xanh lam, thì cần sự phản quang của ánh sáng, cá Trạng nguyên thì ngược lại, chúng tự tạo ra sắc tố tế bào có màu xanh lam cho riêng mình.

Cá Trạng nguyên có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm ngoài môi trường biển tự nhiên. Cá Trạng nguyên là loài có kích thước nhỏ, khi trưởng thành chúng có kích thước từ khoảng 8 đến 10 cm. Cá Trạng nguyên sống ở vùng đáy bể, nơi chứa những rạn san hô sống và những bãi đá có thức ăn của chúng.

Chúng thường trú ẩn vào ban ngày và hoạt động nhiều vào buổi đêm. Khi bơi, vây của cá Trạng nguyên hoạt động nhanh và liên tục, chúng bơi từ cành san hô này qua cành san hô khác như những chú chim nhỏ.

Tìm hiểu cách cho cá Trạng nguyên ăn

Nuôi cá Trạng nguyên không phải là việc dễ dàng của bất kỳ người chơi cá cảnh nước mặn nào. Không giống những loài cá cảnh biển khác, cá Trạng nguyên ăn các vi sinh vật sống ở những bãi đá và rạn san hô sống. Thật không dễ dàng với nguồn thức ăn này, vì chúng có thể nhanh chóng biến mất khỏi bể của bạn khi cá Trạng nguyên ăn.

Để tồn tại và phát triển được, chúng ta cần “huấn luyện” cá Trạng nguyên ăn những loại thức ăn khác. Bạn có thể thả những con tôm nhỏ vào trong bể, tập cho cá ăn chúng. Khi đã quen với loại thức ăn này, bạn có thể sử dụng tôm đông lạnh cho thuận tiện.

Lưu ý, cá Trạng nguyên không phải là một loại phàm ăn, vì thế bạn nên lựa chọn những loại cá sống chung một cách cẩn thận.

Bể nuôi cá Trạng nguyên

Như bạn đã biết, cá Trạng nguyên rất thích ẩn náo nên bể cá thường được thiết kế với nhiều chỗ trú ẩn. Chúng thường hoạt động vào ban đêm nên ánh sáng trong hồ cũng không quá lớn. Điều này giúp cho bạn dễ dàng nhìn thấy cá Trạng nguyên tìm kiếm thức ăn vào ban ngày.

cá trạng nguyên giá bao nhiêu

Ngoài những thức ăn khác ta cho, bạn cũng cần chuẩn bị hồ nuôi ít nhất 3 tháng trước khi thả cá Trạng nguyên vào. Thời gian này đủ để các vi sinh vật phát triển trong những phiến đá và rạn san hô.

Thông số nước trong bể cá Trạng nguyên:

 • Nhiệt độ nước từ 25°C đến 26°C
 • Độ pH từ 8.1 đến 8.3
 • Diện tích bể tối thiểu là 115 lít nước
 • Độ mặn từ 1.023 đến 1.025

Sinh sản

Cá Trạng nguyên đực sẽ có kích thước lớn và màu sắc cũng sặc sỡ hơn con cái. Cá đực thu hút cá cái của mình bằng những “điệu nhảy” của mình, cá Trạng nguyên cái lựa chọn giữa những con đực để cho phép thụ tinh lên trứng của mình.

Từ khi thụ tinh, trứng sẽ mất khoảng 24h để nở thành ấu trùng, những ấu trùng này có kích thước rất nhỏ khoảng 1mm. Từ khi mới sinh ra có đến lúc trưởng thành, cá Trạng nguyên con sẽ tự tồn tại mà không có sự hỗ trợ của cá bố mẹ.

Cá Trạng nguyên sẽ thực hiện chu kỳ sinh sản khoảng vài tháng một lần. Ở môi trường bể cá nhân tạo, để nhân giống cá Trạng nguyên không phải là điều dễ dàng.
Cá Trang nguyên giá bao nhiêu? mua ở đâu?

Cá Trạng nguyên có giá bán từ 300.000 trở lên tùy theo kích thước và màu sắc của chúng. Một số địa chỉ cửa hàng bán cá Trạng nguyên bạn có thể tham khảo:

Tại TPHCM

 • Cửa hàng Việt Nam Aqua
 • Cửa hàng Lâm Kim Chi
 • Cửa hàng Hoàng Lam

Tại Hà Nội

 • Cửa hàng Việt Nam Aqua
 • Thái Hoà Aquarium

Tại Cần Thơ

 • Cửa hàng Hoàng Lam

Tại Sóc Trăng

 • Cửa hàng Hoàng Lam

Các loài cá Trạng nguyên khác

Cá Trạng nguyên đốm (Spotted Mandarinfish)

Chúng cũng được gọi là cá Trạng nguyên, nhưng Cá Trạng nguyên đốm được phân biệt bởi những đốm xanh trên cơ thể.

cá trạng nguyên đốm

Cá Trạng nguyên đỏ (Red Mandarinfish)

Với cơ thể là sự kết hợp của màu đỏ, làm và cam, cá trạng nguyên đỏ trở thành phiên bản với màu sắc khác biệt.

cá trạng nguyên đỏ

Cá Trạng nguyên là loài cá đẹp và đầy thú vị. Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn từ Bách hóa review là có thể nuôi và chăm sóc chúng thật tốt rồi. Chúc các bạn có những phút giây thư giản bên bể cá cảnh biển của mình.