Cá 3 đuôi đầu lân cùng hướng dẫn chăm sóc và sinh sản

Cá 3 đuôi đầu lân mang một vẻ đẹp quyến rủ khi bơi lội trong một bể cá cảnh. Màu sắc hấp dẫn cùng cái đầu kỳ lân khiến bạn khó mà bỏ qua chúng được. Với những điều này, cá 3 đuôi đầu lân trở thành loài cá cảnh được yêu thích và nuôi nhiều nhất hiện nay.

Tìm hiểu về cá 3 đuôi đầu lân

Cá 3 đuôi đầu lân là hậu duệ của loài cá chép sống bên ngoài tự nhiên. Chúng được phát hiện ở đầu thế kỷ 15, sinh sống khắp các vùng Đông Á. Cá ba đuôi đầu lân mang đến cảm giác thanh bình và thư giản cho những bể thủy sinh của bạn.

cá 3 đuôi đầu lân

Cá 3 đuôi đầu lân có một sức quyến rủ lạ kỳ, làm say lòng biết bao người chơi thủy sinh. Cá 3 đuôi có tên gọi là Oranda Goldfish, là sản phẩm của quá trình lai tạo và chọn lọc để làm nên một sinh vật tuyệt đẹp này.

Cá 3 đuôi đầu lân có kích thước như nào?

Cá 3 đuôi đầu lân có kích thước lớn, kích thước khi trưởng thành của cá 3 đuôi đầu lân khoảng từ 8 đến 9 inch tương đương 20 đến 22 cm. Bộ phận có chiều dài lớn nhất của cá 3 đuôi đầu lân là phía đuôi, có những con phần đuôi có kích thước bằng 2/3 kích thước cả cơ thể.

Video về cá 3 đuôi đầu lân:

Tuổi thọ của cá 3 đuôi đầu lân

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ với tuổi thọ của loài cá xinh đẹp này. Cá 3 đuôi đầu lân có tuổi thọ rất cao, chúng có thể sống đến 15 năm. Nếu được nuôi thả trong những ao hồ lớn có điều kiện sống tốt, cá 3 đuôi đầu lân hoàn toàn có thể sống đến 20 năm.

Hình dạng nhận biết

Cá 3 đuôi đầu lân có hình dạng đặc biệt, bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng trong 1 bế cá cảnh. Khác với những loài cá nước ngọt thông thường, cá 3 đuôi đầu lân có hình dạng giống 1 quả trứng, với cái bụng lớn.

Vảy của cá 3 đuôi đầu lân nổi bật với màu sắc kết hợp, chúng được chia thành 3 loại là ánh kim ( chỉ có 1 màu hoặc 2 màu), bán kim (3 màu hoặc vảy có đốm) và phi kim (vảy có màu tím).

Các vây của cá 3 đuôi đầu lân là sự kết hợp hoàn hảo của những vũ điệu dưới nước. Vậy đuôi của chúng là để lại ấn tượng nhất, vây đuôi được chia thành 3 mảnh ghép nối với nhau.

Ngoài vây, điểm đặc biệt nhất của cá 3 đuôi đầu lân đó chính là cục bướu giống như đầu lân nằm ở trên đầu. Những cục bướu này thường xuất hiện khi cá bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, thường là bắt đầu từ tháng thứ 3. Bướu tiếp tục phát triển cho đến đến khi chúng được 2 tuổi.

Có những loại cá 3 đuôi đầu lân bướu sẽ nằm trên đỉnh đầu, có những con sẽ phát triển bướu đến khi bao phủ toàn bộ đầu và mặt của chúng.Màu sắc của cá 3 đuôi đầu lân

Màu sắc phổ biến của cá 3 đuôi đầu lân là màu cam màu vàng hoặc màu trắng đầu đỏ rất đẹp. Cũng có những giống ca 3 đuôi đầu lân với màu sắc đặc biệt, rất được người chơi cá cảnh yêu thích.

Cá ba đuôi đầu lân đen toàn thân

Loại này có được một màu đen trên toàn bộ cơ thể của chúng. Cá 3 đuôi đầu lân đen có tất cả các đặc điểm giống như những con cá cùng loại khác, điểm nổi bật của chúng chính là màu đen trên toàn thân.

Những người chơi cá cảnh rất yêu thích và thường tìm kiếm loại này cho bể cá của mình. Màu đen của giống này cũng rất khó giữ, khi bị tác động màu đen ở vây cá có thể chuyển sang màu đỏ đồng.

Cá Trực thăng – Cách nuôi, chăm sóc, sinh sản và giá mua

Cá 3 đuôi đầu lân xanh

cá 3 đuôi đầu lân xanh

Cá 3 đuôi đầu lân xanh có màu rất đẹp, toàn thân được phủ bởi lớp vảy xanh nhạt, xanh đậm. Đôi lúc xen lẫn một số màu trắng, đen hoặc cam. Màu xanh của cá khác nhau là do thức ăn, và giống phối cùng loại.

Cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ

cá 3 đuôi đầu lân mình trắng đầu đỏ

Tôi rất thích màu sắc của giống cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ này, vẻ đẹp của chúng làm say đắm lòng người.

Cá ba đuôi đầu lân ngũ sắc

cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc

Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc là loại quý hiếm và được người chơi cá cảnh tìm mua nhiều nhất. Nổi bật nhất của dòng ca này chính là màu sắc được pha trộn đẹp mắt trên vảy của chúng. Nếu bạn đang sở hữu một chú cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc thì xin chúc mừng, bạn rất may mắn đó.

Hướng dẫn nuôi cá 3 đuôi đầu lân phá triển tốt

Cách chăm sóc cá 3 đuôi đầu lân cũng không quá khó khăn, hãy dành một ít thời gian chăm sóc và cho chúng một môi trường sống tốt.

Cá 3 đuôi đầu lân có nguồn gốc từ loài cá chép trong tự nhiên, chúng cũng có những đặc tính riêng. Bạn chỉ cần có một chút kiến thức về thủy sinh là có thể chăm sóc tốt cho chúng.

Dưới đây là một số hướng dẫn của Bách hóa review để bạn có thể chăm sóc những con cá 3 đuôi đầu lân thật tốt.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu cá Oa oa (Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc) loài cá quý hiếm

Kích thước bể nuôi cá 3 đuôi đầu lân

Cá ba đuôi đầu lân có tốc độ bơi không quá nhanh như những loài cá khác, nên chỉ cần một bể có kích thước vừa phải. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá 3 đuôi đầu lân có thể sống ở những bể chứa khoảng 75 lít nước. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thả ở những bể có kích thước lớn hơn, khoảng 110 lít nước. Với kích thước bể cá như này, chúng sẽ thoải mái bơi lội và phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: nếu bạn đang có ý định bổ sung thêm 3 đuôi đầu lân vào trong bể cá của mình, hãy tăng kích thước của bể lên khoảng 35 lít nước cho mỗi con cá.
Chất lượng nước

Chúng có nguồn gốc từ cá chép, nên các thông số về chất lượng nước đều được mô phỏng lại giống với loài cá chép tự nhiên. Cá 3 đuôi đầu lân thích nước mát và có độ pH trung tính. Điểm yêu thích của giống cá này, chính là dễ dàng thích nghi với những thay đổi của môi trường, nên các thông số không cần quá khắt khe.

Thông số về chất lượng nước mà bạn có thể tham khảo khi nuôi cá 3 đuôi đầu lân:

  • Nhiệt độ nước: từ 18 ℃ đến 22 ℃ (65 ° F đến 72 ° F)
  • Mức độ pH: từ 5,0 đến 8,0 (độ pH trung tính khoảng 7,0 là tốt nhất)
  • Độ cứng của nước: 4 đến 20 dGH

Thiết lập những phần còn lại cho bể cá 3 đuôi đầu lân

Có thể nói cá 3 đuôi đầu lân là một giống cá cảnh dễ tính nhất. Chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau mà không gặp khó khăn gì nhiều. Chúng sống tốt nhất ở những bể thủy sinh, tuy nhiên bạn có thể trang trí bể cá của mình một cách tùy ý, chỉ cần không cản trở không gian bơi lội của chúng quá nhiều.

Cá 3 đuôi đầu lân thích đào, hãy phủ một lớp cát mịn ở tầng đáy. Sỏi hoặc những thứ cứng dưới đáy bể có thể làm chúng bị tổn thương ở miệng.

bể cá 3 đuôi đầu lân

 Lưu ý: Nếu bạn sử dụng cây nhựa để trang trí, hãy đảm bảo rằng chúng không có những góc nhọn có thể làm tổn thương cá.

Cá 3 đuôi đầu lân thích bể nước có nhiều oxy, bạn hãy chuẩn bị cho mình một hệ thống lọc khí trước khi cho cá vào bể nuôi nhé.

Các bệnh thường gặp ở cá 3 đuôi đầu lân

Giống như bất kỳ loài cá cảnh nào khác, cá 3 đuôi đầu lân cũng gặp một số loại bệnh. Bệnh nhiễm ký sinh trùng, nấm, căng thẳng hoặc bệnh liên quan đến sự phát quá mức của bướu trên đầu.

Bệnh do ký sinh trùng và nấm

Các bệnh do ký sinh trùng gây ra như: xuất huyết dưới da, bạch vân hoặc cá nhiễm nấm thường là do môi trường nước không sạch, các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và làm cá bị tổn thương. Đa phần những trường hợp gây chết cá 3 đuôi đầu lân là do nhiễm ký sinh trùng và nấm. Khi bể cá bị bẩn, nồng độ amoniac và nitrat có thể tăng vọt. Hãy giữ cho nước trong bể được sạch bằng bộ lọc phù hợp, thay 25% lượng nước trong bể vài tuần một lần.

Bệnh do stress

Khi cá 3 đuôi đầu lân bị căng thẳng cũng có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng như mục đuôi, thối vây, đốm trắng… Nguyên nhân chính gây ra những bệnh này là do nhiệt độ nước hoặc độ pH thay đổi. Hãy theo đõi thường xuyên nhiệt độ nước và giữ nguyên độ pH trong bể cá.

Cách nuôi và chăm sóc cá 7 màu (Guppy) từ khi là cá bột đến khi trưởng thành

Do bướu phát triển quá lớn

Thông thường, phần bướu cá sẽ phát triển bình thường, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ xảy ra. Khi bướu phát triển quá to khiến tầm nhìn của chúng bị hạn chế, điều này làm chúng dễ bị tổn thương. Bạn không nên quá lo lắng, một số loại thuốc có thể giải quyết vấn đề này.

Thức ăn cho cá 3 đuôi đầu lân

Cá 3 đuôi đầu lân là loài ăn tạp, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn thức ăn cho chúng. Bạn có thể cho chúng ăn các loại cám, thức ăn khô bằng các loại rau hoặc các loại giun. Gợi ý cho bạn một số loại thức ăn khô bằng các loại rau nhiều dinh dưỡng mà cá 3 đuôi đầu lân có thể ăn như rau bina hoặc rau diếp.

Nên cho cá 3 đuôi đầu lân ăn một lần trong ngày, cho cá ăn nhiều quá không tốt và còn là nguyên nhân làm bể nước bị bẩn. Cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn, giúp cá phát triển và cũng giúp màu sắc của chúng ngày càng đẹp hơn.

Hành vi của cá 3 đuôi đầu lân

Cá 3 đuôi đầu lân là loài cá hiền lành, chúng sẽ không tấn công loài cá khác trong bể cá của bạn. Chúng dành phần lớn thời gian để bơi quanh bể, đôi lúc đùa giỡn với cát và các loại cây thủy sinh.

Chúng không bơi quá nhanh và mạnh, tuy nhiên chúng không phải là loài cá yếu ớt. Chúng bơi lội cả ngày, ít khi ẩn náo như những loài cá khác, bạn sẽ không thấy nhàm chán khi ngắm nhìn chúng trong bể cá của mình.

Những loài phù hợp nuôi chung với cá 3 đuôi đầu lân

Bạn có thể nuôi cá 3 đuôi đầu lân chung với những loài cá khác có cùng kích thước. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi chọn loài nuôi chung để tránh một số vấn đề xảy ra.

Đối với những bạn mới cho cá cảnh, cần tránh nuôi cá 3 đuôi đầu lân với những loài cá nhỏ, chúng có thể nhầm lẫn những loài cá nhỏ kia là thức ăn. Cũng cần tránh những loài cá bơi nhanh hoặc vây cứng, chúng có thể làm tổn thương 3 đuôi đầu lân của bạn.

Tốt nhất, bạn nên nuôi những loại cá 3 đuôi đầu lân với màu sắc khác nhau, trong cùng một bể. Với sự đa dạng về màu sắc sẽ khiến bể cá của bạn trở nên thu hút. Bạn cũng có thể chọn những loài cá khác có đặc tính tương tự như 3 đuôi đầu lân.

Một số loài cá gợi ý để nuôi chung như:

  • cá chuột
  • cá tỳ bà beo
  • cá mặt lồi đen
  • cá vàng gù (cá vàng lưu kim)
  • cá vàng ngọc trai

Sinh sản cá 3 đuôi đầu lân

Sinh sản tự nhiên

Khi có dấu hiệu cá muốn sinh sản, hãy tách cá đực và cái ra một bể riêng. Lưu ý răng bể này có môi trường giống như là bể nuôi chính. Sự khác biệt duy nhất của bể này là tầng đấy có dàn cây thủy sinh mịn, có thể là rêu hoặc cỏ thấp.

Cặp cá bố mẹ trong bể sinh sản cần được cho ăn bằng các loại thức ăn sống. Chúng thường để vào đầu ngày, và màu sắc tươi hơn khi chuẩn bị sinh.

Tìm hiểu cá mập cảnh nước ngọt – Cách nuôi, chăm sóc và các loại cá mập cảnh phổ biến

Cá mái có thể đẻ đến 10000 trứng, sau đó cá trống sẻ thụ tinh. Bạn hãy bắt cặp cá bố mẹ ra sau khi trứng đã được thu tinh, tránh chúng ăn trứng. Trứng sẽ nở sau khoảng từ 3 đến 7 ngày, trong khoảng thời gian này, bể sinh sản vẫn cần được cấp oxy, nhưng với cường độ nhẹ.

Sau khi trứng nở, bạn có thể cho cá con ăn thức ăn lỏng trong khoảng vài ngày. Khi chúng cứng cáp, bạn có thể cho chúng ăn trùn chỉ hoặc bo bo.

Ép trứng

Ngoài cách trên, bạn có thể chủ động ép cá đẻ bằng cách sau. Sử dụng một cái đĩa lớn, có mực nước khoảng 5cm và nước từ hồ chính. Bắt cá trống ra trước, ép bụng cá trống phía gần chỗ hậu môn, một lượng dịch màu trắng được tiết ra, đấy chính là tinh dịch của cá. Sau đó bạn tiếp tục bắt cá mái, nặn phần bụng để ép trứng ra ngoài, khi trứng rơi vào đĩa nước, bạn khuấy nhẹ để trứng và tinh dịch được hòa đều vào nhau. Để một khoảng thời gian cho trứng được thụ tinh.

Khi trứng đã đã được thụ tinh và bám chắc vào đáy đĩa, mang đĩa trứng vào một bể sinh sản có môi trường giống như bể nuôi chính. Và tiến hành chăm sóc như cách sinh sản tự nhiên.

Kết luận

cá 3 đuôi đầu lân đẹp

Cá 3 đuôi đầu lân là một loài cá cảnh đẹp, không hề khó khi nuôi và chăm sóc chúng. Để giúp chúng phát triển khỏe mạnh, bạn chỉ cần là làm theo những hướng dẫn trong bài viết này. Bách hóa review hi vọng rằng bạn sẽ có những phút giây thư giản bên những chú cá đáng yêu này. Sở hữu một bể cá cảnh là một điều tuyệt vời, hãy thử ngay nhé!Video hình ảnh của các ba đuôi đầu lân đẹp